Bài tập giao thoa ánh sáng cơ bản, nâng cao có lời giải (p2)

Thực hiện giao thoa khe Y-âng với nguồn ánh sáng có bước sóng λ, khoảng cách giữa hai khe tới màn D trong môi trường không khí thì khoảng vân là i. Khi chuyển toàn bộ thí nghiệm vào trong nước, có chiết suất là 4/3 thì để khoảng vân không đổi phải dời màn quan sát ra xa hay lại gần một khoảng bao nhiêu?

A. Ra xa thêm D/3

B. Lại gần thêm D/3

C. Ra xa thêm 3D/4

D. Lại gần thêm 3D/4

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe Y-âng, khoảng cách giữa hai khe S2S2=1mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe S1S2 đồng thời hai bức xạ có bước sóng λ1=0,6μm và bước sóng λ2. Trong khoảng rộng L=2,4m trên màn, đếm được 33 vạch sáng, trong đó có 5 vạch là kết quả trùng nhau của hai hệ vân, biết 2 trong 5 vạch trùng nhau nằm ngoài cùng của trường giao thoa, bước sóng λ2

D.

Thí nghiệm giao thoa ánh sáng với 2 đơn sắc λ1=0,6μm và đơn sắc λ2, quan sát phần dương của trường giao thoa ta thấy vân tối thứ 5 của hệ vân λ1 trùng với vân sáng thứ 5 của hệ vân λ2. Bước sóng λ2 bằng:

D.

Giao thoa khe Y-âng nguồn phát đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ1=0,5μmλ2=0,76μm. Hai khe sáng cách nhau 1mm và cách màn 1,5m. Khoảng cách giữa 2 vân sáng bâc 2 ở cùng bên vân trung tâm của 2 ánh sáng đơn sắc trên là:

A. 1,0mm

B. 0,75mm

C. 0,50mm

D. 1,50mm

Thực hiện giao thoa với khe Young, khoảng cách giữa hai khe bằng 1,5mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát bằng 2m. Hai khe được rọi đồng thời bằng các bức xạ đơn sắc có bước sóng lần lượt  là λ1=0,48μmλ2=0,64μm. Xác định khoảng cách nhỏ nhất giữa vân sáng trung tâm và vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm?

A. 5,12mm

B. 2,36mm

C. 2,56mm

D. 1,92mm

Trong thí nghiêm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc, có bước sóng lần lượt là 720nm và 450nm. Hỏi trên màn quan sát, giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm, có bao nhiêu vân sáng khác màu vân sáng trung tâm?

A. 11

B. 12

C. 13

D. 10

Thực hiện giao thoa ánh sáng với nguồn gồm hai thành phần đơn sắc nhìn thấy có bước sóng λ1=0,64μm,λ2,. Trên màn hứng các vân giao thoa, giữa hai vân gần nhất cùng màu với vân sáng trung tâm đếm được 11 vân sáng. Trong đó, số vân của bức xạ λ1 và của bức xạ λ2 lệch nhau 3 vân, bước sóng của λ2 là:

D.

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc, trong đó bức xạ màu đỏ có bước sóng 720nm và bức xạ màu tím có bước sóng λ1 (có giá trị trong khoảng từ 380nm đến 440nm). Trên màn quan sát, giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 11 vân sáng màu tím. Giá trị của λ1 là:

A. 400nm

B. 392,7nm

C. 420nm

D. 380nm

Trong thí nghiệm Y-âng về hiện tượng giao thoa ánh sáng, biết a=5mm, D=1M. Khe S phát ra đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng λ1=0,4μm, λ2=0,5μm. Biết hai điểm M và N nằm hai bên vân sáng trung tâm, cách vân sáng trung tâm lần lượt những khoảng 5mm và 20mm. Số vân sáng quan sát được nằm từ điểm M đến điểm N là:

A. 51

B. 44

C. 50

D. 58

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe hẹp F1F2 là 1mm. Nguồn sáng điểm phát ra đồng thời một bức xạ λ1=600nmλ2=500nm. Khoảng cách từ mặt phẳng chưa hai khe hẹp đến màn quan sát là 2,4m. Xét hai điểm M, N trên màn về cùng một phía vân trung tâm, biết khoảng cách tới vân trung tâm là 1,5cm và 3,7cm. Trên đoạn MN có bao nhiêu vân sáng trùng nhau?

A. 5

B. 2

C. 3

D. 4

Một nguồn sáng điểm nằm cách đều hai khe Y-âng và phát ra đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng λ1và bước sóng λ2 chưa biết. Khoảng cách giữa hai khe là a=0,2mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn D=1m. Trong khoảng rộng L=2,4cm trên màn, đếm được 17 vạch sáng, trong đó có 3 vạch là kết quả trùng nhau của hai hệ vân. Tính λ2, biết hai trong ba vạch trùng nhau nằm ngoài cùng của khoảng L?

D.

Trong thí nghiệm Y-âng khoảng cách giữa hai khe là 0,5mm, màn ảnh cách hai khe 2m. Khi nguồn sáng phát bức xạ λ1 thì trên đoạn MN=1,68cm trên màn người ta đếm được 8 vân sáng, tại các điểm M, N là 2 vân sáng. Khi cho nguồn phát đồng thời hai bức xạ: bức xạ λ1 ở trên và bức xạ có bước sóng λ2=0,4μm thì khoảng cách ngắn nhất giữa các vị trí trên màn có 2 vân sáng của hai bức xạ trùng nhau là

A. 9,6mm

B. 4,8mm

C. 3,6mm

D. 2,4mm

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng của Y-âng khoảng cách giữa hai khe là a=1,5mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa 2 khe đến màn quan sát là D=3m. Người ta dùng một nguồn phát hai ánh sáng đơn sắc: màu tím có bước sóng λ1=0,4μm và màu vàng có bước sóng λ2=0,5μm. Bề rộng vùng giao thoa là 1cm. Số vân sáng quan sát được là:

A. 22

B. 13

C. 17

D. 9

Chiếu đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng λ1=0,75μmλ2=0,5μm vào hai khe Y-âng cách nhau a=0,8mm. Khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn D=1,2mm. Trong vùng giao thoa rộng 60mm, số vân sáng có màu giống màu của vân sáng trung tâm (kể cả vân trung tâm) là

A. 29 vân

B. 27 vân

C. 35 vân

D. 23 vân

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng a=2mm, D=3m và nguồn sáng phát ra hai bức xạ có bước sóng . Xét trên bề rộng L=1,68cm đối xứng nhau qua vân trung tâm có bao nhiêu vân sáng cùng màu với vân trung tâm, kể cả vân trung tâm?

A. 5

B. 8

C. 6

D. 7

Một thí nghiệm Y-âng được tiến hành đồng thời với hai ánh sáng có bước sóng . Khoảng cách giữa hai khe sáng là 1mm, khoảng cách từ hai khe sáng đến màn quan sát là 1,5m. Giao thoa quan sát trên một vùng 2cm đối xứng về hai phía của vân trung tâm. Tính số vị trí có sự trùng nhau của các vân sáng?

A. 6

B. 7

C. 5

D. 13