Bài tập Lý thuyết về dẫn xuất hidrocacbon, polime chọn lọc, có đáp án

  • 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
  • 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
  • 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
  • 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện

Câu 1:

Trong các nhận xét dưới đây, nhận xét nào đúng?

A.Tất cả các chất có công thức CnH2Om  đều là cacbohidrat.

B. Tất cả các cacbohidrat đều có công thức chung   là CnH2Om

C. Đa số các cacbohidrat có công thức chung là CnH2Om

D. Phân tử các cacbohidrat đều có ít nhất 6 nguyên tử cacbon.

Câu 2:

Glucozo không thuộc loại :

A. hợp chất tạp chức

B. cacbohidrat.

C. monosaccarit.

D.đisaccarit.

Câu 3:

Dựa vào tính chất nào để kết luận tinh bột và xenlulozơ là những polime thiên nhiên có công thức C6H10O5n

A. Tinh bột và xenlulozơ khi bị đốt cháy đều cho CO2H2Otheo tỉ lệ số mol 6:5.

B. Tinh bột và xenlulozơ khi bị thuỷ phân đến cùng đều cho glucozơ.

C. Tinh bột và xenlulozơ đều tan trong nước.

D. Tinh bột và xenlulozơ đều có thể làm thức ăn cho người và gia súc.

Câu 4:

Có thể phân biệt xenlulozơ với tinh bột nhờ phản ứng

A. với axit H2SO4

B. với kiềm.

C. với dd iôt

D. thuỷ phân.

Câu 5:

Khái niệm đúng về polime là

A. Polime là hợp chất được tạo thành từ các phân tử lớn

B. Polime là hợp chất được tạo thành từ các phân tử có phân tử khối nhỏ hơn

C. Polime là sản phẩm duy nhất của phản trùng hợp hoặc trùng ngưng

D. Polime là hợp chất cao phân tử gồm n mắt xích tạo thành

Câu 6:

Mắt xích của PE?

A.Metan

B.Aminoaxit

C.Etilen

D.Etanol

Câu 7:

Đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ sản phẩm là

A. Este và nước.

B. Hỗn hợp aminoaxit.

C. Chất bay hơi có mùi khét.

D. Các axit béo.

Câu 8:

Các phân tử protein đều phải có chứa  nguyên tố

A. Cacbon, hiđro

B. Cacbon, oxi

C. Cacbon, hiđro,oxi

D.  Cacbon, hiđro, oxi, nitơ

Câu 9:

Hoà tan 50 gam muối ăn vào 200 gam nước thu được dung dịch có nồng độ là

A. 15%.

B. 20%.

C. 18%.

D. 25%

Câu 10:

Polime nào sau dây không phải là polime thiên nhiên?

A. Poli etilen.

B. Xenlulozơ.

C.Tơ tằm.

D. Tinh bột.

Câu 11:

Khi cho giấm ăn vào sữa đậu nành có hiện tượng

A. sữa bò bị vón cục.

B. sữa bò và nước chanh hòa tan vào nhau.

C. xuất hiện màu xanh đặc trưng.

D. không có hiện tượng gì.

Câu 12:

Để phân biệt tinh bột và xenlulozơ ta dùng

A. quỳ tím. 

B.  iot.

C. NaCl. 

D. glucozơ.

Câu 13:

Đường nho là loại đường nào sau đây?

A. Mantozơ.

B. Glucozơ.

C. Fructozơ.

D. Saccarozơ.

Câu 14:

Hòa tan hoàn toàn 6,5 gam Mg vào dung dịch CH3COOH. Thể tích khí H2 thoát ra (ở đktc) là

A. 0,56 lít.

B. 1,12 lít. 

C. 2,24 lít.

D. 3,36 lít.