ĐGNL ĐHQG Hà Nội - Khoa học tự nhiên - Protein

  • 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
  • 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
  • 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
  • 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện

Câu 1:

Protein nào sau đây có trong lòng trắng trứng ?

A.Fibroin.

B.Anbumin.

C.miozin.

D.hemoglobin.

Câu 2:

Trong các chất sau, chất nào tan được trong nước ?

A.keratin.

B.miozin

C.fibroin.

D.anbumin.

Câu 3:

Sự kết tủa protein bằng nhiệt độ được gọi là

A.sự trùng ngưng protein.

B.sự ngưng tụ protein.

C.sự phân hủy protein.

D.sự đông tụ protein.

Câu 4:

Khi nấu canh cua, xuất hiện các mảng riêu cua nổi lên được giải thích là do

A.các chất bẩn trong cua chưa được làm sạch hết.

B.do NaCl làm đông tụ protein trong cua.

C.do sự đông tụ của protein bằng nhiệt.

D.cả A, B và C đều đúng.

Câu 5:

Khi nói về peptit và protein, phát biểu nào sau đây là sai?

A.Protein có phản ứng màu biure với Cu(OH)2.

B.Liên kết của nhóm CO với nhóm NH giữa hai đơn vị α-amino axit được gọi là liên kết peptit.

C.Thủy phân hoàn toàn protein đơn giản thu được các α -amino axit.

D.Tất cả các protein đều tan trong nước tạo thành dung dịch keo.

Câu 6:

 Khi nhỏ axit HNO3đậm đặc vào dd lòng trắng trứng đun nóng hỗn hợp thấy xuất hiện:...(1)..., cho đồng (II) hiđroxit vào dd lòng trắng trứng thấy màu..(2)...xuất hiện

A.(1) kết tủa màu vàng, (2) xanh

B.(1) kết tủa màu xanh, (2) vàng

C.(1) kết tủa màu trắng, (2) tím

D.(1) kết tủa màu vàng, (2) tím

Câu 7:

Cho các loại hợp chất sau: (1) đipeptit; (2) polipeptit;  (3) protein;  (4) lipit;  (5) đisaccarit. Có bao nhiêu hợp chất tác dụng với Cu(OH)2trong dung dịch NaOH ở nhiệt độ thường?

A.4

B.2

C.5

D.3

Câu 8:

Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc kiềm hoặc dưới tác dụng của các men, protein bị thủy phân thành (1)..., cuối cùng thành (2)...

A.(1) Phân tử protein nhỏ hơn; (2) aminoaxit        

B.(1) chuỗi polipeptit ; (2) hỗn hợp các α-aminonaxit

C.(1) chuỗi polipeptit ; (2) aminoaxit    

D.(1) aminoaxit ; (2) chuỗi polipeptit.

Câu 9:

Mô tả hiện tượng nào dưới đây không chính xác?

A.Đun nóng dung dịch lòng trắng trứng thấy hiện tượng đông tụ lại, tách ra khỏi dung dịch .

B.Trộn lẫn lòng trắng trứng, dung dịch NaOH và một ít CuSO4thấy xuất hiện màu đỏ gạch đặc trưng.

C.Nhỏ vài giọt axit nitric đặc vào dung dịch lòng trắng trứng thấy kết tủa màu vàng

D.Đốt cháy một mẫu lòng trắng trứng thấy xuất hiện mùi khét như mùi tóc cháy.

Câu 10:

Cho các phát biểu sau về protit:

(1) Protein là hợp chất cao phân tử thiên nhiên có cấu trúc phức tạp.

(2) Protein chỉ có trong cơ thể người và động vật.

(3) Protein bền đối với nhiệt, đối với axit và kiềm.

(4) Chỉ các protein có cấu trúc dạng hình cầu mới có khả năng tan trong nước tạo dung dịch keo.

Những phát biểu đúng là

A.(1), (4).

B.(2), (3), (4).

C.(1), (3), (4).

D.(1), (2), (3).

Câu 11:

Thuốc thử nào dưới đây dùng để phân biệt các dung dịch: etylenglicol, anbumin, glucozơ ?

A.Cu(OH)2/OH-.

B.Dung dịch I2

C.HNO3.

D.AgNO3/NH3.

Câu 12:

Phát biểu nào sau đây là sai ?

A.Vắt chanh vào một cốc sữa, ta thấy hiện tượng đông tụ protein xuất hiện.

B.Phân tử các protein do các mạch polipeptit tạo nên.

C.Khi cho Cu(OH)2/OH-vào dung dịch lòng trắng trứng, ta thấy có phức chất màu tím.

D.Protein rất ít tan trong nước lạnh nhưng lại dễ tan trong nước nóng.

Câu 13:

Một trong những điểm khác nhau cơ bản của protid (protein) so với lipit và glucozơ là

A.protid (protein) luôn có nhóm hiđroxyl.

B.protid (protein) luôn là chất hữu cơ no.

C.protid (protein) luôn chứa N.

D.protid (protein) có khối lượng phân tử lớn hơn.

Câu 14:

Protein phản ứng với Cu(OH)2tạo ra sản phẩm có màu đặc trưng :

A.Màu đỏ           

B.Màu cam

C.Màu vàng

D.Màu tím

Câu 15:

Khi thủy phân đến cùng protein đơn giản sẽ thu được hỗn hợp các

A.\(\alpha \)- aminoaxit. 

B.Lipit. 

C.Amin. 

D.Monosaccarit.

Câu 16:

Chất nào sau đây có phản ứng màu biure?

A.Anbumin.        

B.Axit glutamic.

C.Gly-Ala.

D.Metylamin.

Câu 17:

Các loài thủy hải sản như lươn, cá… thường có nhiều nhớt, nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hầu hết các chất này là các loại protein. Để làm sạch nhớt thì không thể dùng biện pháp nào sau đây ?

A.dùng giấm ăn

B.dùng nước vôi

C.dùng tro thực vật

D.rửa bằng nước lạnh

Câu 18:

Có hai loại len có bề ngoài giống nhau, một loại là len lông cừu và một loại len sản xuất từ tơ nhân tạo (có bản chất là xenlulozơ). Cách đơn giản để phân biệt hai loại len trên là

A.Hòa tan vào nước, len lông cừu tan còn len sản xuất từ tơ nhân tạo không tan.

B.Hòa tan vào cồn, len lông cừu không tan còn len sản xuất từ tơ nhân tạo tan.

C.Đốt cháy, len lông cừu có mùi khét còn len sản xuất từ tơ nhân tạo không có mùi.

D.Đốt cháy, len lông cừu không có mùi còn len sản xuất từ tơ nhân tạo có mùi khét.

Câu 19:

Tiến hành thí nghiệm phản ứng màu biure theo các bước sau đây:

Bước 1: Cho vào ống nghiệm 0,5 ml dung dịch protein 10% (lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt), cho tiếp 1 - 2 ml nước cất, lắc đều ống nghiệm.

Bước 2: Cho tiếp 1 - 2 ml dung dịch NaOH 30% (đặc) và 1 - 2 giọt dung dịch CuSO42% vào rồi lắc ống nghiệm.

Bước 3: Để yên ống nghiệm 2 - 3 phút.

Cho các phát biểu sau:

(1) Sau bước 1 ta thu được dung dịch protein.

(2) Thí nghiệm này có thể tiến hành ở điều kiện thường và không cần đun nóng.

(3) Sau bước 2, dung dịch ban đầu xuất hiện màu xanh tím.

(4) Sau bước 3, màu xanh tím đậm dần rồi biến mất.

(5) Phản ứng màu biure xảy ra thuận lợi trong môi trường kiềm.

(6) Có thể thay lòng trắng trứng gà hoặc vịt bằng dầu ăn.

Số phát biểu đúng là

A.4

B.2

C.3

D.5

Câu 20:

Tiến hành thí nghiệm phản ứng màu biure của lòng trắng trứng (protein) theo các bước sau đây:

Bước 1: Cho vào ống nghiệm 1 giọt dung dịch CuSO42% + 1 ml dung dịch NaOH 30%.

Bước 2: Lắc nhẹ, gạn lớp dung dịch để giữ kết tủa.

Bước 3: Thêm 4 ml dung dịch lòng trắng trứng vào ống nghiệm, lắc đều.

Nhận định nào sau đây là sai?

A.Cần lấy dư dung dịch NaOH để đảm bảo môi trường cho phản ứng tạo phức.

B.Có thể thay thế dung dịch lòng trắng trứng bằng dung dịch Gly-Ala.

C.Sau bước 3, kết tủa bị hoà tan và dung dịch có màu tím đặc trưng.

D.Sau bước 1, trong ống nghiệm xuất hiện kết tủa màu xanh lam.