ĐGNL ĐHQG TP.HCM - Vấn đề thuộc lĩnh vực sinh học - Các nhân tố tiến hóa

Đối với tiến hóa:

A. Đột biến tự nhiên được xem là nguồn nguyên liệu sơ cấp, trong đó đột biến gen là nguồn nguyên liệu chủ yếu.

B. Đột biến tự nhiên được xem là nguồn nguyên liệu sơ cấp, trong đó đột biến NST là nguồn nguyên liệu chủ yếu.

C. Đột biến tự nhiên được xem là nguồn nguyên liệu sơ cấp, trong đó đột biến trung tính là nguồn nguyên liệu chủ yếu.

D. Đột biến tự nhiên được xem là nguồn nguyên liệu thứ cấp, trong đó đột biến gen là nguồn nguyên liệu chủ yếu.

Biến dị di truyền là rất quan trọng đối với các quần thể sinh vật. Vì

A. Nhờ đó mà các con đực và con cái của loài trinh sản có thể phân biết được nhau.

B. Nhờ đó sự tiến hóa được định hưởng.

C. Chúng cung cấp nguồn nguyên liệu cho quá trình chọn lọc.

D. Nhờ đó chúng ta mới phân loại được các loài sinh vật

Ở động vật, hiện tượng nào sau đây dẫn đến sự di nhập gen ?

A. Sự biến đổi thành phần kiểu gen của quần thể qua giao phối tự do và ngẫu nhiên

B. Sự giao phối giữa các cá thể trong một quần thể

C. Sự phát sinh các đột biến gen xuất hiện trong quần thể.

D. Sự di cư của các cá thể cùng loài từ quần thể này sang quần thể khác.

Khi nói về di – nhập gen, phát biểu nào sau đây đúng?

A. Kết quả của di – nhập gen là luôn dẫn đến làm nghèo vốn gen của quần thể, làm giảm sự đa dạng di truyền của quần thể.

B. Các cá thể nhập cư có thể mang đến những alen mới làm phong phú thêm vốn gen của quần thể

C. Nếu số lượng cá thể nhập cư bằng số lượng cá thể xuất cư thì chắc chắn không làm thay đổi tần số kiểu gen của quần thể.

D. Hiện tượng xuất cư chỉ làm thay đổi tần số alen mà không làm thay đổi thành phần kiểu gen của quần thể

Nhân tố tiến hóa có khả năng làm thay đổi tần số các alen thuộc 1 locus gen trong quần thể theo hướng xác định là

A. Di nhập gen.

B. Biến động di truyền.

C. Chọn lọc tự nhiên.

D. Đột biến.

Chọn lọc tự nhiên diễn ra trên quy mô lớn và thời gian lịch sử lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng

A. Hình thành các đơn vị phân loại trên loài như chi, họ, bộ, lớp, ngành.

B. Đào thải các biến dị mà con người không ưa thích.

C. Tích lũy các biến dị đáp ứng nhu cầu nhiều mặt của loài người

D. Hình thành những loài mới từ một loài ban đầu, các loài này được phân loại học xếp vào cùng một chi.

Các hình thức chọn lọc nào sau đây diễn ra khi điều kiện sống thay đổi?

A. Chọn lọc vận động, chọn lọc giới tính.

B. Chọn lọc vận động, chọn lọc ổn định.

C. Chọn lọc vận động, chọn lọc phân hóa.

D. Chọn lọc phân hóa, chọn lọc ổn định

Chó biển phía bắc bị dịch bệnh và chết đi rất nhiều, điều đó đã làm giảm biến dị trong quần thể. Thiếu đi biến dị ở quần thể chó biển phía Bắc là ví dụ của

A. Chọn lọc nhân tạo

B. Yếu tố ngẫu nhiên

C. Đột biến

D. Di nhập gen

Yếu tố ngẫu nhiên

A. Luôn làm tăng vốn gen của quần thể

B. Luôn làm tăng sự đa dạng sinh di truyền của sinh vật

C. Đào thải hết các alen có hại khỏi quần thể, chỉ giữ lại alen có lợi

D. Làm thay đổi tần số alen không theo một hướng xác định.

Khi nói về các yếu tố ngẫu nhiên theo thuyết tiến hóa hiện đại, phát biểu nào sau đây sai?

A. Nếu không xảy ra đột biến và các yếu tố ngẫu nhiên thì không thể làm thay đổi thành phần kiểu gen và tần số alen của quần thể.

B. Một quần thể đang có kích thước lớn, nhưng do các yếu tố bất thường làm giảm kích thước của quần thể một cách đáng kể thì những cá thể sống sót có thể có vốn gen khác với vốn gen của quần thể ban đầu.

C. Với quần thể có kích thước càng nhỏ thì các yếu tố ngẫu nhiên càng dễ làm thay đổi tần số alen của quần thể và ngược lại.

D. Kết quả tác động của các yếu tố ngẫu nhiên có thể dẫn đến làm nghèo vốn gen của quần thể, làm giảm sự đa dạng di truyền.

Trong trường hợp nào sau đây thì ảnh hưởng của yếu tố ngẫu nhiên đến sự tiến hóa của quần thể là lớn nhất?

A. Kích thước của quần thể nhỏ

B. Các cá thể trong quần thể ít có sự cạnh tranh

C. Kích thước quần thể lớn

D. Các cá thể trong quần thể có sự cạnh tranh khốc liệt

Một gen lặn có hại có thể biến mất hoàn toàn khỏi quần thể do:

A. Di - Nhập gen.

B. Đột biến ngược.

C. Yếu tố ngẫu nhiên.

D. Chọn lọc tự nhiên.

Theo thuyết tiến hóa hiện đại, giao phối không ngẫu nhiên thường làm thay đổi thành phần kiểu gen của quần thể theo hướng

A. Tăng dần tần số kiểu gen đồng hợp tử và giảm dần tần số kiểu gen dị hợp tử.

B. Giảm dần tần số kiểu gen đồng hợp tử trội và tăng dần tần số kiểu gen dị hợp tử

C. Tăng dần tần số kiểu gen đồng hợp tử trội và giảm dần tần số kiểu gen đồng hợp tử lặn.

D. Giảm dần tần số kiểu gen đồng hợp tử lặn và tăng dần tần số kiểu gen dị hợp tử.

Quá trình giao phối không ngẫu nhiên được xem là nhân tố tiến hóa vì:

A. Làm thay đổi tần số các kiểu gen trong quần thể

B. Tạo ra trạng thái cân bằng di truyền trong quần thể

C. Làm thay đổi tần số các alen trong quần thể

D. Làm thay đổi tần số các alen và các kiểu gen trong quần thể

Nhân tố tiến hóa có thể làm chậm quá trình tiến hóa hình thành loài mới là

A. Giao phối.

B. Di – nhập gen.

C. Đột biến.

D. Chọn lọc tự nhiên.

Theo học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại, trong các nhân tố tiến hóa sau đây, có bao nhiêu nhân tố có khả năng làm thay đổi cả tần số alen và tần số kiểu gen của quần thể?

I. Chọn lọc tự nhiên

II. Các yếu tố ngẫu nhiên

III. Giao phối không ngẫu nhiên

IV. Di - nhập gen