Giải Khoa học lớp 5 trang 20, 21, 22 Bài 4: Sự biến đổi hóa học của chất - Cánh diều

Câu hỏi mở đầu trang 16 SGK Khoa học 5: Nêu một số cách em có thể làm để biến đổi một tờ giấy.

Câu hỏi quan sát trang 20 SGK Khoa học 5: Sự biến đổi của đường trong trường hợp nào dưới đây là biến đổi hoá học và trường hợp nào không phải biến đổi hoá học? Vì sao?

Trường hợp 1: Hoà tan đường trong nước.

Khoa học lớp 5 Cánh diều Bài 4: Sự biến đổi hoá học của chất

Trường hợp 2: Đun nóng đường đến khi đường đổi màu và có mùi khét.

Thực hành và thí nghiệm 1 trang 21 SGK Khoa học 5: Tìm hiểu sự biến đổi của gạo

▪ Chuẩn bị:

▪ Tiến hành:

- Quan sát màu sắc, ngửi mùi và nếm vị của gạo và cơm.

- Nghiền nhỏ một thìa gạo bằng bộ chày cối, quan sát màu sắc, ngửi mùi và nếm gạo sau khi nghiền nhỏ.

- Thảo luận:

+ Hạt gạo khi được nghiền nhỏ có sự biến đổi gì so với hạt gạo chưa nghiền?

+ Gạo và cơm có màu sắc, mùi, vị giống nhau không?

+ Khi nấu thành cơm, hạt gạo đã có sự biến đổi gì?

Thực hành và thí nghiệm 2 trang 21 SGK Khoa học 5: Tìm hiểu sự biến đổi của vỏ trứng

▪ Chuẩn bị: Ba mảnh vỏ trứng gà (kí hiệu 1, 2, 3), nước, giấm, hai cốc thuỷ tinh (A và B) và một khay đựng.

▪ Tiến hành:

- Đặt vỏ trứng 1 vào cốc A, vỏ trứng 2 vào cốc B, vỏ trứng 3 để nguyên trên khay (hình 4).

- Dự đoán vỏ trứng trong giấm, trong nước hay để nguyên sẽ bị biến đổi hoá học.

- Đổ giấm vào cốc A, đổ nước vào cốc B sao cho ngập vỏ trứng (hình 5). Quan sát hiện tượng xảy ra trên vỏ trứng trong mỗi cốc.

- Sau 5 phút, lấy vỏ trứng trong mỗi cốc ra khay, quan sát, chạm tay vào bề mặt vỏ trứng để cảm nhận và so sánh vỏ trứng 1, 2, 3 với nhau.

- Cho biết vỏ trứng nào bị biến đổi hoá học. Vì sao em biết?

- So sánh kết quả với dự đoán của em.

Khoa học lớp 5 Cánh diều Bài 4: Sự biến đổi hoá học của chất

Câu hỏi quan sát trang 22 SGK Khoa học 5: Trường hợp nào dưới đây thể hiện sự biến đổi hoá học của chất? Vì sao?

Khoa học lớp 5 Cánh diều Bài 4: Sự biến đổi hoá học của chất

Câu hỏi trang 22 SGK Khoa học 5: Trong những cách em làm biến đổi tờ giấy, cách nào làm cho tờ giấy có sự biến đổi hoá học? Vì sao?

Luyện tập, vận dụng trang 22 SGK Khoa học 5: Nêu ví dụ về sự biến đổi hoá học của chất trong thực tiễn và cho biết dấu hiệu giúp em nhận biết sự biến đổi đó theo gợi ý sau.

Sự biến đổi hóa học của chất

Dấu hiệu nhận biết

?