Giải Khoa học lớp 5 trang 27, 29 Bài 7: Vai trò của năng lượng - Kết nối tri thức

Câu hỏi mở đầu trang 27 SGK Khoa học lớp 5: Kể tên một số nguồn năng lượng cung cấp cho hoạt động của con người mà em biết?

Hoạt động khám phá 1 trang 27 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 1, nêu tên nguồn năng lượng cung cấp cho hoạt động của con người, động vật, thực vật, máy móc,… ở mỗi hình?

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 7: Vai trò của năng lượng

Hoạt động khám phá 2 trang 27 SGK Khoa học lớp 5: Kể thêm các nguồn năng lượng khác mà em biết.

Hoạt động khám phá 1 trang 28 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 2, cho biết có những nguồn năng lượng nào được sử dụng và sử dụng để làm gì trong hoạt động ở mỗi hình?

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 7: Vai trò của năng lượng

Hoạt động khám phá 2 trang 29 SGK Khoa học lớp 5: Trình bày việc sử dụng năng lượng ở gia đình em theo gợi ý:

- Nêu những nguồn năng lượng gia đình em sử dụng hàng ngày.

- Mỗi nguồn năng lượng đó được sử dụng vào việc gì?

Ví dụ: Sử dụng năng lượng điện lấy từ ổ điện làm quạt điện quay. Khi quạt điện quay tạo ra năng lượng gió làm mát cơ thể em.

Hoạt động luyện tập, vận dụng 1 trang 29 SGK Khoa học lớp 5: Khi đạp xe nhanh trong khoảng 30 phút, em cảm thấy thế nào? Nguồn năng lượng nào làm cho xe đạp chuyển động? Năng lượng của em được lấy từ đâu?

Hoạt động luyện tập, vận dụng 2 trang 29 SGK Khoa học lớp 5: Khi đạp xe xuôi theo chiều gió, em sẽ thấy mất ít sức hơn khi đạp xe ngược chiều gió. Nguồn năng lượng nào đã ảnh hưởng đến việc đạp xe của em?

Em có thể trang 29 SGK Khoa học lớp 5: Nêu được các ví dụ sử dụng năng lượng ở gia đình em để thắp sáng, đun nấu, vui chơi giải trí, đi từ nhà đến trường,…