Giải Khoa học lớp 5 trang 30, 31, 32, 33 Bài 8: Sử dụng năng lượng điện - Kết nối tri thức

Câu hỏi mở đầu trang 30 SGK Khoa học lớp 5: Khi dùng năng lượng điện để thắp sáng, chạy máy,… người ta thường lấy điện từ đâu? Nêu một số tình huống không an toàn khi sử dụng điện mà em biết.

Hoạt động khám phá 1 trang 30 SGK Khoa học lớp 5: Thảo luận và chia sẻ với bạn.

- Ngoài thắp sáng, chạy máy thì điện còn được sử dụng vào những việc gì?

- Quan sát hình 1, cho biết điện được truyền từ nhà máy điện đến ổ điện của mỗi gia đình, cơ quan, trường học,…. như thế nào?

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 8: Sử dụng năng lượng điện

Hoạt động khám phá 2 trang 31 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 2 và cho biết việc nên làm, không nên làm để đảm bảo an toàn cho con người.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 8: Sử dụng năng lượng điện

Hoạt động khám phá 3 trang 31 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 3, 4 và cho biết trường hợp nào sử dụng điện an toàn, trường hợp nào không an toàn. Vì sao?

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 8: Sử dụng năng lượng điện

Hoạt động khám phá 4 trang 32 SGK Khoa học lớp 5: Kể thêm một số trường hợp sử dụng điện an toàn và không an toàn.

Hoạt động luyện tập, vận dụng trang 32 SGK Khoa học lớp 5:

- Để an toàn khi sử dụng điện, chúng ta cần tuân thủ những quy tắc gì?

- Đề xuất việc cần làm để sử dụng điện an toàn cho gia đình và những người xung quanh.

Hoạt động khám phá 1 trang 33 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 6, nên những việc cần làm để tiết kiệm năng lượng.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 8: Sử dụng năng lượng điện

Hoạt động khám phá 2 trang 33 SGK Khoa học lớp 5: Nêu các trường hợp sử dụng điện lãng phí ở gia đình và trường của em. Đề xuất cách tiết kiệm năng lượng điện cho gia đình và nhà trường.

Hoạt động luyện tập, vận dụng 1 trang 33 SGK Khoa học lớp 5: Vì sao nên bật bình nóng lạnh trước khi tắm khoảng 15 phút và tắt trước khi tắm?

Hoạt động luyện tập, vận dụng 2 trang 33 SGK Khoa học lớp 5: Vì sao không nên là (ủi) quần áo trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ?

Hoạt động luyện tập, vận dụng 3 trang 33 SGK Khoa học lớp 5: Xây dựng bảng “Quy tắc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm” đơn giản, dễ nhớ và vận động mọi người cùng thực hiện.