Giải Khoa học lớp 5 trang 9, 10, 11, 12, 13 Bài 2: Ô nhiễm, xói mòn đất và bảo vệ môi trường đất - Kết nối tri thức

Câu hỏi mở đầu trang 9 SGK Khoa học lớp 5: Điều gì sẽ xảy ra khi môi trường đất nơi con người, động vật và thực vật sống ô nhiễm?

Hoạt động khám phá 1 trang 9 SGK Khoa học lớp 5:

Quan sát hình 1 và cho biết các nguyên nhân gây ô nhiễm đất. Nguyên nhân nào do con người gây ra?

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 2: Ô nhiễm, xói mòn đất và bảo vệ môi trường đất

- Nêu một số nguyên nhân khác gây ô nhiễm đất.

Hoạt động khám phá 2 trang 10 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 2 và từ thực tế, cho biết tác hại của ô nhiễm đất đối với thực vật, động vật và sức khoẻ con người.

Hoạt động khám phá 3 trang 10 SGK Khoa học lớp 5:

- Quan sát hình 3, nêu các biện pháp phòng chống ô nhiễm đất.

- Kể thêm một số biện pháp phòng chống ô nhiễm đất.

Hoạt động luyện tập, vận dụng 1 trang 11 SGK Khoa học lớp 5: Ở gia đình và địa phương em có những việc làm nào đã và đang gây ô nhiễm đất?

Hoạt động luyện tập, vận dụng 2 trang 11 SGK Khoa học lớp 5: Vì sao phải phân loại rác thải sinh hoạt?

Hoạt động khám phá 1 trang 11 SGK Khoa học lớp 5:

- Quan sát hình 4 và cho biết nguyên nhân gây ra xói mòn đất. Nguyên nhân nào do con người gây ra?

- Kể thêm một số hoạt động của con người làm gia tăng xói mòn đất.

Hoạt động khám phá 2 trang 12 SGK Khoa học lớp 5: Nêu tác hại của xói mòn đất đối với thực vật, động vật và con người.

Hoạt động khám phá 3 trang 12 SGK Khoa học lớp 5:

- Quan sát hình 5 và cho biết ý nghĩa của mỗi biện pháp phòng chống xói mòn đất.

- Kể thêm một số hoạt động phòng chống xói mòn đất.

Hoạt động luyện tập, vận dụng trang 12 SGK Khoa học lớp 5: Vì sao trồng cây gây rừng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất đề phòng tránh xói mòn đất?

Hoạt động khám phá 1 trang 13 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 7 và cho biết ý nghĩa của các hoạt động trong hình.

Hoạt động khám phá 2 trang 13 SGK Khoa học lớp 5: Kể những việc em đã làm để bảo vệ môi trường đất.

Hoạt động khám phá 3 trang 13 SGK Khoa học lớp 5: Đề xuất những việc làm để bảo vệ môi trường đất.

Hoạt động luyện tập, vận dụng trang 13 SGK Khoa học lớp 5: Nêu một số việc làm để thực hiện và vận động những người xung quanh cùng tham gia bảo vệ môi trường đất.