Giải Khoa học lớp 5 trang 90, 91, 92, 93 Bài 19: Chức năng của môi trường đối với sinh vật - Cánh diều

Câu hỏi mở đầu trang 90 SGK Khoa học 5: Kể tên một số môi trường sống của sinh vật

Câu hỏi quan sát trang 90 SGK Khoa học 5: Kể tên các điều kiện sống mà môi trường cung cấp cho sinh vật trong các hình 1 và 2. Môi trường nhận lại từ các sinh vật đó những gì?

Khoa học lớp 5 Cánh diều Bài 19: Chức năng của môi trường đối với sinh vật

Câu hỏi hoặc thảo luận trang 91 SGK khoa học 5: Nêu các chức năng cơ bản của môi trường đối với sinh vật. Lấy ví dụ minh họa cho mỗi chức năng đó.

Luyện tập, vận dụng trang 91 SGK Khoa học 5: Chọn một sinh vật trong hình 3 và trình bày các chức năng của môi trường với sinh vật đó.

Khoa học lớp 5 Cánh diều Bài 19: Chức năng của môi trường đối với sinh vật

Câu hỏi quan sát trang 92 SGK Khoa học 5: Dựa vào hình 4, cho biết môi trường cung cấp cho con người những gì và nhận từ con người những gì.

Khoa học lớp 5 Cánh diều Bài 19: Chức năng của môi trường đối với sinh vật

Trả lời câu hỏi hoặc thảo luận trang 92 SGK Khoa học 5: Nêu thêm ví dụ về chức năng của môi trường đói với con người.

Thực hành thí nghiệm trang 93 SGK Khoa học 5: Tìm hiểu về chức năng của môi trường đối với con người

Bước 1: Lập kế hoạch

- Mỗi nhóm lập sơ đồ chức năng của môi trường đối với con người theo gợi ý sau.

Khoa học lớp 5 Cánh diều Bài 19: Chức năng của môi trường đối với sinh vật

- Phân công nhiệm vụ cho thành viên trong nhóm thu thập thông tin qua thực tế hoặc internet về các chức năng đó.

Bước 2: Thực hiện kế hoạch

- Mỗi thành viên thực hiện nhiệm vụ được phân công

- Thảo luận nhóm và tổng hợp kết quả hoạt động nhóm

Bước 3: Báo cáo sản phẩm.

Luyện tập vận dụng 1 trang 93 SGK Khoa học 5: Nếu con người thải quá nhiều các chất thải độc hại vào môi trường thì điều gì sẽ xảy ra.

Luyện tập vận dụng 2 trang 93 SGK Khoa học 5: Nêu một số việc em và gia đình có thể làm để góp phần bảo vệ môi trường.