Giải Sinh học 12 (Chân trời sáng tạo) Bài 11: Thực hành: Thí nghiệm về thường biển ở cây trồng

Hãy xác định vấn đề được nêu ra trong hiện tượng thực tiễn sau đây: “trong môi trường thiếu ánh sáng, khoai tây có hiện tượng mọc vống: thân cây sinh trưởng nhanh nhưng yếu ớt và có màu nhợt nhạt, rễ ngắn, lá không phát triển. Sau khi đưa ra ngoài sáng, lá phát triển và mở rộng, rễ dài, thân ngắn và to” và đặt ra các câu hỏi nghiên cứu về hiện tượng mà em quan sát được.

Hãy xác định vấn đề được nêu ra trong hiện tượng thực tiễn sau đây: “Các giống cây trồng thuần chủng có kiểu gene giống nhau sẽ cho năng suất khác nhau nếu điều kiện chăm sóc (cách bón phân, loại phân bón, chế độ tưới nước,...) khác nhau” và đặt ra các câu hỏi nghiên cứu về hiện tượng mà em quan sát được.

Hãy trình bày các giả thuyết để giải thích cho các vấn để đã nêu và đề xuất phương án kiểm chứng.

Các nhóm mô tả kết quả quan sát được và đưa ra đánh giá giả thuyết đúng/sai, từ đó kết luận vấn đề nghiên cứu.

Mục đích thực hiện nghiên cứu

Quan sát và giải thích hiện tượng thường biến ở cây trồng trong các điều kiện môi trường khác nhau theo mẫu bảng sau.