Giải Tiếng Việt lớp 3 (Cánh diều) Tập 1 trang 11, 12, 13 Bạn mới

Bạn mới

Giờ ra chơi, cả lớp ùa ra sân trường. A-i-a là học sinh mới, chưa quen ai nên không tham gia nhóm nào. Thấy cô bé thẩn thơ ngoài sân, thầy giáo bảo: “Em vào chơi với các bạn đi!”. Được thầy khích lệ, A-i-a cất tiếng: “Cho mình… chơi… với!”. Nhưng em nói nhỏ quá nên chẳng ai nghe thấy.

“Nào, các em!”. Nghe tiếng thầy giáo, tất cả liền dừng chơi. A-i-a lấy hết can đảm, nhắc lại một lần nữa: “Cho mình… chơi với!”

Nhưng đến lượt làm người đuổi bắt. A-i-a không bắt nổi ai vì cô bé chạy quá chậm, “Người đuổi bắt mà chậm thế này thì chán quá!” – Tét-su-ô kêu lên, khiến A-i-a càng lúng túng.

Thầy giáo đứng quan sát học trò. Thầy gọi A-i-a vào lớp, hỏi: “Em cho thầy xem bức tranh em mới vẽ được không? Các bạn nói là em vẽ đẹp lắm.” Kể từ hôm đó, cứ đến giờ ra chơi là A-i-a lại mang các bức vẽ đến cho thầy xem. Thầy treo những bức trang đó trên bức tường dọc hành lang. “Tranh đẹp quá!”, “Tranh của A-i-a đấy!”  - Các bạn trong trường bàn tán xôn xao.

Một hôm, Tét-su-ô đến gặp A-i-a, bảo: “Ngày mai, cậu chơi đuổi bắt với chúng tớ nhé.”

Theo NA-RIU-KI (Anh Chi dịch)

Vì sao trong giờ ra chơi, A-i-a không tham gia cùng nhóm nào?

Những chi tiết nào cho thấy A-i-a rất rụt rè?

Thầy giáo đã giúp A-i-a tự tin bằng cách nào?

Theo em vì sao Tét-su-o chủ động đến rủ A-i-a cùng chơi?

A. Vì thầy giáo yêu cầu bạn làm thế

B. Vì A-i-a đã tập luyện và chạy nhanh hơn

C. Vì Tét-su-o đã hiểu và quý mến người bạn mới.

Trong câu ' Em vào chơi với các bạn đi', lời nói của nhân vật được đặt trong dấu câu nào?

Tìm thêm một câu là lời nói của nhân vật trong bài đọc trên. Dấu câu nào cho em biết đó là lời nói của nhân vật?