Giải Toán 12 (Kết nối tri thức) Bài 7: Hệ trục toạ độ trong không gian

Trong không gian, xét ba trục Ox, Oy, Oz có chung gốc O và đôi một vuông góc với nhau. Gọi i,j,k là các vectơ đơn vị trên các trục đó (H.2.35).

Tài liệu VietJack

a) Gọi tên các mặt phẳng tọa độ có trong Hình 2.35.

b) Các mặt phẳng tọa độ trong Hình 2.35 có đôi một vuông góc với nhau không?

Cho hình hộp chữ nhật ABCD.A’B’C’D’. Có thể lập một hệ tọa độ Oxyz có gốc O trùng với đỉnh C và các vectơ i,j,k lần lượt cùng hướng với các vectơ CB,CD,CC không? Vì sao?

Trong không gian Oxyz, cho một điểm M không thuộc các mặt phẳng tọa độ. Vẽ hình hộp chữ nhật OADB.CFME có ba đỉnh A, B, C lần lượt thuộc các tia Ox, Oy, Oz (H.2.37).

Tài liệu VietJack

a) Hai vectơ OM và OA+OB+OC có bằng nhau hay không?

b) Giải thích vì sao có thể viết OM=xi+yj+zk với x, y, z là các số thực.

Tìm tọa độ của điểm N trong Hình 2.39.

Tài liệu VietJack

Trong Ví dụ 3, hãy xác định tọa độ của các điểm B, D và C’.

Trong tính huống mở đầu, hãy chọn một hệ tọa độ phù hợp và xác định tọa độ của chiếc bóng đèn với hệ tọa độ đó.

Trong Hình 2.34, một chiếc bóng đèn cách sàn nhà là 2m, cách hai bức tường lần lượt là 1m và 1,5m.

Tài liệu VietJack

Trong không gian Oxyz, cho vectơ a tùy ý (H.2.41). Lấy điểm M sao cho OM=a và giải thích vì sao có bộ ba số (x; y; z) sao cho a=xi+yj+zk.

Tài liệu VietJack

Trong không gian Oxyz, hãy xác định tọa độ của vectơ i+2j+5k.

Trong không gian Oxyz, cho hai điểm M(x;y;z) và N(x;y;z).

a) Hãy biểu diễn hai vectơ OM và ON qua các vectơ i,j và k.

b) Xác định tọa độ của vectơ MN.

Để theo dõi hành trình của một chiếc máy bay, ta có thể lập hệ tọa độ Oxyz có gốc O trùng với vị trí của trung tâm kiểm soát không lưu, mặt phẳng (Oxy) trùng với mặt đất (được coi là mặt phẳng) với trục Ox hướng về phía tây, trục Oy hướng về phía nam và trục Oz hướng lên trên trời (H.2.43). Sau khi cất cánh và đạt độ cao nhất định, chiếc máy bay duy trì hướng bay về phía nam với tốc độ không đổi là 890km/h trong nửa giờ. Xác định tọa độ của vectơ biểu diễn độ dịch chuyển của chiếc máy bay trong nửa giờ đó với hệ tọa độ đã chọn, biết rằng đơn vị đo trong không gian Oxyz được lấy theo kilômét.

Tài liệu VietJack

Trong không gian Oxyz, cho ba vectơ abc đều khác 0 và có giá đôi một vuông góc. Những mệnh đề nào sau đây là đúng?
a) Có thể lập được một hệ tọa độ Oxyz có các trục tọa độ lần lượt song song với giá của các vectơ abc.
b) Có thể lập được một hệ tọa độ Oxyz có các trục tọa độ lần lượt trùng với giá của các vectơ abc.
c) Có thể lập được một hệ tọa độ Oxyz có các vectơ i,j,k lần lượt bằng các vectơ abc.
d) Có thể lập được một hệ tọa độ Oxyz có các vectơ i,j,k lần lượt cùng phương các vectơ abc.

Hãy mô tả hệ tọa độ Oxyz trong căn phòng ở Hình 2.44 sao cho gốc O trùng với góc trên của căn phòng, khung tranh nằm trong mặt phẳng (Oxy) và mặt trần nhà trùng với mặt phẳng (Oxz).

Tài liệu VietJack

Trong không gian Oxyz, xác định tọa độ của vectơ AB trong mỗi trường hợp sau:
a) A(0;0;0) và B(4;2;5);
b) A(1;3;7) và B(1;3;7);
c) A(5;4;9) và B(5;7;2).

Trong không gian Oxyz, xác định tọa độ của điểm A trong mỗi trường hợp sau:
a) A trùng với gốc tọa độ;
b) A nằm trên tia Ox và OA=2;
c) A nằm trên tia đối của tia Oy và OA=3.

Trong không gian Oxyz, cho hình hộp chữ nhật ABCD.A’B’C’D’ có đỉnh A trùng với gốc O và các đỉnh D, B, A’ có tọa độ lần lượt là (2; 0; 0), (0; 4; 0), (0; 0; 3) (H.2.45). Xác định tọa độ của các đỉnh còn lại của hình hộp chữ nhật.

Tài liệu VietJack

Trong không gian Oxyz, cho hình hộp OABC.O’A’B’C’ có A(1;1;1),B(0;3;0),C(2;3;6).

a) Xác định tọa độ của điểm C.
b) Xác định các tọa độ đỉnh còn lại của hình hộp.

Trong vận dụng 2, hãy giải thích vì sao tại mỗi thời điểm chiếc máy bay di chuyển trên đường băng thì tọa độ của nó luôn có dạng (x; y; 0) với x, y là hai số thực nào đó.