Giải Tự nhiên xã hội lớp 3 trang 102 Bài 26: Xác định các phương trong không gian - Kết nối tri thức

Nếu đứng trước cửa nhà của mình như bạn trong hình 1, em thấy Mặt Trời mọc phía nào: bên trái, bên phải, trước mặt hay sau lưng em?

Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 26: xác định các phương trong không gian trang 102 - Kết nối tri thức (ảnh 1)

Cùng Minh và Hoa kể tên các phương trong không gian.

Hằng ngày, Mặt Trời mọc vào lúc nào và lặn vào lúc nào?

Quan sát hình 3, chỉ và nói phương Mặt Trời mọc và phương Mặt Trời lặn.

Xác định các phương dựa vào phương Mặt Trời mọc, lặn.

- Bước 1: Quan sát để xác định phương Mặt Trời mọc vào buổi sáng, phương Mặt Trời lặn vào buổi chiều.

- Bước 2: Đừng dang hai tay ngang vai, từ từ xoay người để tay phải chỉ về phương Mặt Trời mọc, tay trái hướng về phương Mặt Trời lặn.

- Bước 3: Lần lượt xác định các phương đông, tây, bắc, nam.

Chỉ và nhận xét về kim la bàn trên hình 5.

Nêu các bước xác định phương trong không gian bằng la bàn.

Thực hành xác định các phương trong không gian bằng la bàn.

Dựa vào phương Mặt Trời mọc, lặn hoặc la bàn, em hãy xác định xem cửa chính của lớp học, cổng trường... quay về phương nào.