Luyện tập tổng hợp Vi khuẩn

  • 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
  • 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
  • 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
  • 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện

Câu 1:

Vi khuẩn là gì?

A. Là nhóm sinh vật chưa có cấu tạo tế bào, kích thước hiển vi

B. Là nhóm sinh vật có cấu tạo nhân sơ, kích thước hiển vi

C. Là nhóm sinh vật có cấu tạo nhân thực, kích thước hiển vi

D. Là nhóm sinh vật chưa có cấu tạo tế bào, kích thước siêu hiển vi

Câu 2:

Vi khuẩn không có hình dạng cấu tạo nào sau đây?

A. Hình que

B. Hình cầu

C. Hình xoắn

D. Hình khối

Câu 3:

Thành phần nào dưới đây không phải là thành phần cấu tạo của vi khuẩn?

A. Thành tế bào

B. Màng tế bào

C. Chân giả

D. Roi bơi

Câu 4:

Bệnh nào dưới đây không phải là do vi khuẩn gây nên?

A. Bệnh lao

B. Bệnh kiết lị

C. Bệnh thủy đậu

D. Bệnh than

Câu 5:

Sản phẩm nào dưới đây không phải là sản phẩm của vi khuẩn?

A. Rượu nho

B. Dưa muối

C. Sữa chua

D. Kim chi

Câu 6:

Vi khuẩn mang lại lợi ích gì đối với tự nhiên?

A. Lên men các loại thực phẩm, tạo vị chua cho các món ăn

B. Phân hủy xác và chất thải của sinh vật

C. Gây hư hỏng thực phẩm

D. Gây bệnh cho động, thực vật

Câu 7:

Cho các ý sau:

(1) Sử dụng đúng liều lượng kháng sinh đã được kê đơn

(2) Sử dụng kháng sinh đúng cách và đủ thời gian

(3) Dùng kháng sinh cho tất cả các trường hợp nhiễm khuẩn

(4) Có thể ngừng sử dụng kháng sinh khi đã hết triệu chứng của bệnh kể cả khi chưa hết liều thuốc được chỉ định

(5) Thường xuyên sử dụng các loại kháng sinh phổ rộng

(6) Sử dụng đúng loại kháng sinh và có hiểu biết về tình trạng người bệnh

Ý nào phù hợp với nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho người nhiễm khuẩn?

A. (1), (3), (5)

B. (2), (4), (6)

C. (1), (2), (6)

D. (3), (4), (5)

Câu 8:

Biểu hiện nào dưới đây không phải là biểu hiện của bệnh tiêu chảy?

A. Tức ngực

B. Buồn nôn

C. Đau đầu

D. Sốt

Câu 9:

Hành động nào dưới đây không giúp phòng ngừa bệnh do vi khuẩn gây ra?

A. Vệ sinh môi trường sống

B. Bào quản thực phẩm đúng cách

C. Không rửa tay trước khi ăn

D. Đeo khẩu trang khi ra ngoài