Trắc nghiệm bài tập Tiếng Việt 5 tuần 34 có đáp án

Em hãy đọc bài “Lớp học trên đường” trong SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 - trang 153 và trả lời câu hỏi:

Rê-mi học chữ trong hoàn cảnh nào?

A. Rê-mi học chữ trong một lớp học trên cầu vào buổi tối.

B. Rê-mi học chữ trên đường, hai thầy trò cùng đi hát rong kiếm sống.

C. Rê-mi học chữ tên đường, do một chú khỉ dạy em học.

D. Rê-mi tự mình học chữ từ những mảnh gỗ có khắc chữ.

Sách để học sinh học trong câu chuyện có gì đặc biệt?

A. Là cuốn sách cũ kĩ mà cụ Vi-ta-li lôi từ trong căn hầm của ngôi nhà dành cho em.

B. Là những mảnh gỗ mỏng khắc chữ được cắt từ mảnh gỗ mỏng đầy bụi bẩn nhặt trên đường.

C. Làm từ những mẩu giấy vụn rồi đưa cụ Vi-ta-li cẩn thận đóng gáy và thành sách cho Rê-mi học.

D. Được làm từ những mảnh bìa cứng lấy từ đạo cụ của đoàn xiếc.

Người thầy dạy Rê-mi học chữ là ai?

A. Thầy dạy Rê-mi học chữ là Vi-ta-li, cụ già lớn tuổi nhất và thông thái nhất trong vùng.

B. Thầy dạy Rê-mi học chữ là Vi-ta-li, cụ già làm nghề biểu diễn xiếc.

C. Thầy dạy Rê-mi học chữ là Vi-ta-li, đó là ông nội của Rê-mi.

D. Thầy dạy Rê-mi học chữ là Vi-ta-li, ông chủ của cửa hàng bán vật nuôi cho các gia đình giàu có.

Ý nghĩa của bài?

A. Ca ngợi tấm lòng nhân từ, quan tâm giáo dục trẻ của cụ Vi-ta-li, đồng thời cũng thấy được khao khát và quyết tâm học tập của cậu bé nghèo Rê-mi.

B. Ca ngợi tấm lòng nhân hậu của ông chủ gánh xiếc, đem tiền mình kiếm được để xây dựng các công trình từ thiện, trường học, cô nhi viện cho các trẻ em mồ côi có một môi trường phát triển tốt nhất.

C. Kể lại câu chuyện kì lạ của những con vật như khỉ, chó cũng khao khát được học chữ. Từ đó là bài học răn dạy, khuyên bảo các bạn nhỏ nên cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập.

D. Ca ngợi tinh thần hiếu học, ý chí quyết tâm của cậu bé Rê-mi.