Trắc nghiệm Sinh Học 6 Bài 33 Hạt và các bộ phận của hạt

  • 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
  • 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
  • 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
  • 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện

Câu 1:

Hạt gồm những bộ phận nào ?

A. Vỏ, phôi, chất dinh dưỡng dự trữ

B. Vỏ, phôi, lá mầm, thân mầm, chồi mầm

C. Lá mầm, thân mầm, chồi mầm, rễ mầm

D. Phôi, chất dính dưỡng, lá mầm

Câu 2:

Phôi trong hạt gồm có bao nhiêu thành phần chính ?

A. 4

B. 3

C. 1

D. 5

Câu 3:

Phôi của hạt phát triển từ

A. Tinh trùng

B. Trứng

C. Hợp tử

D. Noãn

Câu 4:

Hạt của cây Hai lá mầm phân biệt với hạt của cây Một lá mầm ở điểm nào?

A. Hạt cây Hai lá mầm có phôi nhũ

B. Hạt cây Hai lá mầm không có chất dinh dưỡng dự trữ nằm ở lá mầm

C. Hạt cây Hai lá mầm phôi có hai lá mầm

D. Câu A và B đúng.

Câu 5:

Phôi của hạt bưởi có bao nhiêu lá mầm?

A. 3

B. 1

C. 2

D. 4

Câu 6:

Nhóm nào dưới đây gồm những cây Hai lá mầm ?

A. Cam, mít, cau, chuối, thanh long

B. Cao lương, dừa, mía, rau má, rau ngót

C. Rau dền, khoai lang, cà chua, cải thảo

D. Sen, sắn, khế, gừng, dong ta

Câu 7:

Những hạt nào sau đây thuộc hạt Một lá mầm?

A. Mít, ổi, đào, lúa mì

B. Ngô, vải, nhãn, đỗ đen

C. Ngô, tre, thài lài, cỏ gấu

D. Đỗ đen, dưa hấu, hướng dương

Câu 8:

Chất dinh dưỡng của hạt được dự trữ ở đâu ?

A. Thân mầm hoặc rễ mầm

B. Phôi nhũ hoặc chồi mầm

C. Lá mầm hoặc rễ mầm

D. Lá mầm hoặc phôi nhũ

Câu 9:

Ở hạt đậu xanh, chất dinh dưỡng được dự trữ ở đâu ?

A. Lá mầm      

B. Phôi nhũ

C. Vỏ hạt  

D. Chồi mầm

Câu 10:

Ta có thể tìm thấy phôi nhũ ở loại hạt nào dưới đây ?

A. Hạt đậu đen

B. Hạt cọ

C. Hạt bí

D. Hạt cải

Câu 11:

Loại hạt nào dưới đây không chứa phôi nhũ ?

A. Cau    

B. Lúa

C. Ngô     

D. Lạc

Câu 12:

Ở hạt ngô, bộ phận nào chiếm phần lớn trọng lượng ?

A. Rễ mầm  

B. Lá mầm

C. Phôi nhũ   

D. Chồi mầm

Câu 13:

Khi lột bỏ lớp vỏ ngoài, bạn có thể tách đôi rất dễ dàng loại hạt nào dưới đây ?

A. Hạt ngô   

B. Hạt lạc

C. Hạt cau      

D. Hạt lúa

Câu 14:

Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to, chắc, mẩy, không bị sứt sẹo và sâu bệnh?

A. Vì những hạt này có khả năng ức chế hoàn toàn sâu bệnh. Mặt khác, từ mỗi hạt này có thể phát triển cho ra nhiều cây con và giúp nâng cao hiệu quả kinh tế.

B. Vì những hạt này có thể nảy mầm trong bất kì điều kiện nào mà không bị tác động bởi các yếu tố của môi trường bên ngoài.

C. Vì những hạt này có phôi khoẻ và giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng dự trữ. Đây là điều kiện cốt lõi giúp hạt có tỉ lệ nảy mầm cao và phát triển thành cây con khoẻ mạnh.

D. Tất cả các phương án đưa ra