Trắc nghiệm Sinh Học 6 Bài 34: Phát tán của quả và hạt

  • 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
  • 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
  • 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
  • 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện

Câu 1:

Sự phát tán của quả và hạt là

A. Hiện tượng quả và hạt được chuyển đi xa gốc cây mẹ

B. Hiện tượng quả chín và hạt được bật ra khỏi quả

C. Câu A và B đều đúng

D. Câu A và B đều sai

Câu 2:

Cây có cách phát tán hạt nào?

A. Phát tán nhờ gió

B. Phát tán nhờ động vật

C. Tự phát tán

D. Cả A, B và C

Câu 3:

Phát biểu nào dưới đây là đúng ?

A. Hạt hoa sữa phát tán chủ yếu nhờ gió.

B. Hạt đậu xanh phát tán chủ yếu nhờ động vật.

C. Hạt thông phát tán chủ yếu nhờ nước.

D. Hạt bơ có khả năng tự phát tán.

Câu 4:

Dựa vào hình thức phát tán chủ yếu, em hãy cho biết quả nào dưới đây không cùng nhóm với những quả còn lại ?

A. Cải  

B. Đậu Hà Lan

C. Hồng xiêm

D. Chi chi

Câu 5:

Nhóm nào gồm những quả/hạt phát tán nhờ gió ?

A. Quả bông, hạt cau, quả cam, quả táo

B. Quả cải, quả ké đầu ngựa, quả bồ kết, quả dưa chuột

C. Quả trâm bầu, quả bồ công anh, hạt hoa sữa, quả chò

D. Quả chuối, quả sấu, quả nhãn, quả thìa là

Câu 6:

Những quả và hạt phát tán nhờ gió thường có đặc điểm nào dưới đây ?

A. Kích thước nhỏ bé

B. Có cánh hoặc có lông

C. Nhẹ

D. Tất cả các phương án đưa ra

Câu 7:

Quả dưa hấu phát tán chủ yếu nhờ hình thức nào ?

A. Phát tán nhờ nước

B. Phát tán nhờ động vật

C. Phát tán nhờ gió

D. Tự phát tán

Câu 8:

Quả cây xấu hổ có hình thức phát tán tương tự quả nào dưới đây ?

A. Quả ké đầu ngựa

B. Quả cải

C. Quả chi chi

D. Quả đậu bắp

Câu 9:

Những loại quả phát tán nhờ động vật có đặc điểm nào sau đây ?

A. Khi chín có vị ngọt hoặc bùi

B. Tất cả các phương án đưa ra

C. Khi chín có mùi thơm

D. Có lông hoặc gai móc

Câu 10:

Loại quả nào dưới đây có khả năng tự phát tán ?

A. Trâm bầu

B. Thông

C. Ké đầu ngựa

D. Chi chi

Câu 11:

Những loại quả có khả năng tự phát tán hầu hết thuộc nhóm nào dưới đây ?

A. Quả mọng

B. Quả hạch

C. Quả khô nẻ

D. Quả khô không nẻ