Trắc nghiệm Sinh Học 8 Bài 27: (có đáp án) Tiêu hóa ở dạ dày (Phần 2)

  • 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
  • 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
  • 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
  • 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện

Câu 1:

Chất nhày trong dịch vị có tác dụng gì 

A. Bảo vệ dạ dày khỏi sự xâm lấn của virut gây hại.

B. Dự trữ nước cho hoạt động co bóp của dạ dày

C. Chứa một số enzim giúp tăng hiệu quả tiêu hoá thức ăn

D. Bao phủ bề mặt niêm mạc, giúp ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin và HCl.

Câu 2:

Thông thường, thức ăn được lưu giữ ở dạ dày trong bao lâu

A. 1 – 2 giờ

B. 3 – 6 giờ

C. 6 – 8 giờ

D. 10 – 12 giờ

Câu 3:

Thức ăn được đẩy từ dạ dày xuống ruột nhờ hoạt động nào sau đây

1. Sự co bóp của cơ vùng tâm vị

2. Sự co bóp của cơ vòng môn vị

3. Sự co bóp của các cơ dạ dày

A. 1, 2, 3

B. 1, 3

C. 2, 3

D. 1, 2

Câu 4:

Với khẩu phần đầy đủ chất dinh dưỡng thì sau khi tiêu hoá ở dạ dày, thành phần nào dưới đây vẫn cần được tiêu hoá tiếp tại ruột non

A. Tất cả các phương án còn lại

B. Lipit

C. Gluxit

D. Prôtêin

Câu 5:

Dạ dày được cấu tạo bởi mấy lớp cơ?

A. 3 lớp

B. 4 lớp

C. 2 lớp

D. 5 lớp

Câu 6:

Từ ngoài vào trong, các cơ của dạ dày sắp xếp theo trật tự như thế nào ?

A. Cơ dọc – cơ chéo – cơ vòng

B. Cơ chéo – cơ vòng – cơ dọc

C. Cơ dọc – cơ vòng – cơ chéo

D. Cơ vòng – cơ dọc – cơ chéo

Câu 7:

Tuyến vị nằm ở lớp nào của dạ dày ?

A. Lớp niêm mạc

B. Lớp dưới niêm mạc

C. Lớp màng bọc

D. Lớp cơ

Câu 8:

Trong dạ dày, nhờ sự có mặt của loại axit hữu cơ nào mà pepsinôgen được biến đổi thành pepsin – enzim chuyên hoá với vai trò phân giải prôtêin ?

A. HNO3

B. HCl

C. H2SO4

D. HBr

Câu 9:

Trong dịch vị của người, nước chiếm bao nhiêu phần trăm về thể tích?

A. 95%

B. 80%

C. 98%

D. 70%

Câu 10:

Trong dịch vị có enzim

A. Amilaza.

B. Pepsin.

C. Tripsin.

D. Lipaza

Câu 11:

Trong dịch vị có axit clohiđric, chúng có vai trò gì trong dạ dày ?

A. Tiêu hóa gluxit còn lại

B. Tiêu hoá lipit

C. Biến đổi pepsinôgen thành pepsin

D. Cả A và B

Câu 12:

Trong dạ dày hầu như chỉ xảy ra quá trình tiêu hoá loại chất nào?

A. Prôtêin.

B. Gluxit.

C. Lipit.

D. Axit nuclêic

Câu 13:

Chất nhày trong dịch vị có tác dụng gì ?

A. Bảo vệ dạ dày khỏi sự xâm lấn của virut gây hại.

B. Dự trữ nước cho hoạt động co bóp của dạ dày

C. Chứa một số enzim giúp tăng hiệu quả tiêu hoá thức ăn

D. Bao phủ bề mặt niêm mạc, giúp ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin và HCl

Câu 14:

Thông thường, thức ăn được lưu giữ ở dạ dày trong bao lâu ?

A. 1 – 2 giờ

B. 3 – 6 giờ

C. 6 – 8 giờ

D. 10 – 12 giờ

Câu 15:

Thức ăn được đẩy từ dạ dày xuống ruột nhờ hoạt động nào sau đây ?

1. Sự co bóp của cơ vùng tâm vị

2. Sự co bóp của cơ vòng môn vị

3. Sự co bóp của các cơ dạ dày

A. 1, 2, 3

B. 1, 3

C. 2, 3

D. 1, 2

Câu 16:

Với khẩu phần đầy đủ chất dinh dưỡng thì sau khi tiêu hoá ở dạ dày, thành phần nào dưới đây vẫn cần được tiêu hoá tiếp tại ruột non ?

A. Prôtêin

B. Lipit

C. Gluxit

D. Tất cả các phương án còn lại