Trắc nghiệm Sinh Học 8 Bài 28: (có đáp án) Tiêu hóa ở ruột non (Phần 2)

  • 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
  • 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
  • 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
  • 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện

Câu 1:

Loại dịch tiêu hoá nào dưới đây có vai trò nhũ tương hoá lipit ?

A. Dịch tuỵ

B. Dịch mật

C. Dịch vị

D. Dịch ruột

Câu 2:

Sau khi trải qua quá trình tiêu hoá ở ruột non, prôtêin sẽ được biến đổi thành

A. glucôzơ. 

B. axit béo.

C. axit amin. 

D. glixêrol.

Câu 3:

Lớp cơ của thành ruột non có vai trò nào sau đây ?

1. Dự trữ chất dinh dưỡng, phòng khi cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng vì nguyên nhân nào đó

2. Co bóp tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ống tiêu hoá

3. Co bóp giúp thức ăn thấm đều dịch tuỵ, dịch mật và dịch ruột, tăng hiệu quả tiêu hoá thức ăn

A. 1, 2, 3

B. 1, 3

C. 1, 2

D. 2, 3

Câu 4:

Loại dịch nào đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình tiêu hoá thức ăn ở ruột non

A. Dịch tuỵ 

B. Dịch ruột

C. Dịch mật

D. Dịch vị

Câu 5:

Khi không có kích thích của thức ăn, cơ quan nào dưới đây không tiết ra dịch tiêu hoá

A. Tất cả các phương án còn lại

B. Gan

C. Ruột non

D. Tuỵ

Câu 6:

Phát biểu nào sau đây sai?

A. Ruột non nối tiếp với môn vị dạ dày

B. Đoạn đầu của ruột non là đại tràng

C. Ruột non có hai đoạn là hồi tràng và hổng tràng

D. Ruột non tiết ra dịch ruột

Câu 7:

Thành ruột non được cấu tạo từ mấy lớp cơ ?

A. 1 loại

B. 4 loại

C. 3 loại

D. 2 loại

Câu 8:

Lớp cơ của thành ruột non có vai trò nào sau đây ?

1. Dự trữ chất dinh dưỡng, phòng khi cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng vì nguyên nhân nào đó

2. Co bóp tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ống tiêu hoá

3. Co bóp giúp thức ăn thấm đều dịch tuỵ, dịch mật và dịch ruột, tăng hiệu quả tiêu hoá thức ăn

A. 1, 2, 3

B. 1, 3

C. 1, 2

D. 2, 3

Câu 9:

Dịch tụy và dịch mật đổ vào bộ phận nào của ống tiêu hoá ?

A. Tá tràng

B. Manh tràng

C. Hỗng tràng

D. Hồi tràng

Câu 10:

Trong ống tiêu hoá ở người, dịch ruột được tiết ra khi nào ?

A. Khi thức ăn chạm lên niêm mạc dạ dày

B. Khi thức ăn chạm lên niêm mạc ruột

C. Khi thức ăn chạm vào lưỡi

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 11:

Loại dịch tiêu hoá nào dưới đây có vai trò nhũ tương hoá lipit ?

A. Dịch tuỵ

B. Dịch mật

C. Dịch vị

D. Dịch ruột

Câu 12:

Sau khi trải qua quá trình tiêu hoá ở ruột non, prôtêin sẽ được biến đổi thành?

A. Glucôzơ.

B. Axit béo

C. Axit amin.

D. Glixêrol

Câu 13:

Độ axit cao của thức ăn khi xuống tá tràng chính là tín hiệu của?

A. Đóng tâm vị.

B. Mở môn vị.

C. Đóng môn vị.

D. Mở tâm vị

Câu 14:

Khi không có kích thích của thức ăn, cơ quan nào dưới đây không tiết ra dịch tiêu hoá ?

A. Tuỵ

B. Gan

C. Ruột non

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 15:

Sản phẩm cuối cùng được tạo ra ở ruột non sau khi kết thúc biến đổi hoá học là?

A. Đường đơn, axit amin, glixêrin, axit béo

B. Axit amin, glixêrin, axit béo, đường đôi

C. Đường đơn, lipỉt, axit amin.

D. Đường đơn, glixêrin, prôtêin, axit béo