Câu hỏi:
45 lượt xemHoạt động luyện tập, vận dụng 4 trang 26 SGK Khoa học lớp 5:
- Người ta thường nấu nước màu kho thịt, cá từ đường. Quan sát hình 4 và cho biết biến đổi nào đã diễn ra với đường trong quá trình nấu nước màu.
- Quan sát biến đổi của sô – cô – la trong hình 5, đề xuất cách làm để tạo nên các viên sô – cô – la có nhiều hình dạng khác nhau.
Lời giải
Hướng dẫn giải:
- Biến đổi trạng thái và biến đổi hoá học đã diễn ra với đường trong quá trình nấu nước màu.
+ Biến đổi trạng thái: Đường từ chất ở thể rắn chuyển sang thể lỏng.
+ Biến đổi hoá học: Đường chuyển màu từ trắng sang màu nâu vàng do chịu tác dụng của nhiệt, có cả sự thay đổi về vị, từ ngọt sang vị ngọt dịu.
- Để tạo nên các viên sô-cô-la có nhiều hình dạng khác nhau ta làm như sau: Đun nóng nhẹ, sô-cô-la sẽ chảy lỏng. Sau đó đổ sô-cô-la đã chảy lỏng vào khuôn có các ô hình dạng khác nhau. Bỏ khuôn vào trong ngăn mát tủ lạnh ta sẽ thu được các viên sô-cô-la có nhiều hình dạng khác nhau.