Giải Hóa học 12 (Kết nối tri thức) Bài 10: Protein và enzyme
Sinx.edu.vn xin giới thiệu giải bài tập Hóa học 12 Bài 10: Protein và enzyme sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết giúp học sinh so sánh và làm bài tập Hóa học 12 Bài 10 dễ dàng. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Hóa học 12 Bài 10: Protein và enzyme
Lời giải:
- Cấu tạo:
+ Protein là hợp chất cao phân tử được cấu tạo từ một hay nhiều chuỗi polypeptide. Mỗi chuỗi polypeptide gồm các đơn vị a-amino acid liên kết với nhau qua liên kết peptide theo một trật tự nhất định.
+ Protein khi thuỷ phân chỉ cho hỗn hợp các a-amino acid gọi là protein đơn giản. Protein phức tạp là loại protein được tạo thành từ protein đơn giản và các thành phần 'phi protein' như nucleic acid, lipid,...
- Tính chất vật lí:
+ Các protein dạng hình sợi như keratin (có ở tóc, móng), collagen (có ở da, sụn), myosin (có ở cơ bắp),... không tan trong nước cũng như trong các dung môi thông thường.
+ Các protein dạng hình cầu như hemoglobin (có ở máu), albumin (có ở lòng trắng trứng) có thể tan được trong nước tạo dung dịch keo.
- Tính chất hóa học:
+ Phản ứng thủy phân.
+ Phản ứng màu.
+ Phản ứng đông tụ.
I. Protein
Hoạt động trang 46 Hóa học 12: Insulin, một loại hormone thuộc loại protein, được sản sinh bởi tuyến tụy, có chức năng điều hoà quá trình chuyển hoá glucose trong cơ thể. Insulin thúc đẩy sự hấp thu glucose của các tế bào và dự trữ glucose dư thừa trong gan và cơ.
Lời giải:
- Insulin là loại protein gồm 2 chuỗi A và B được liên kết với nhau bằng liên kết disulfide, mỗi chuỗi được tạo bởi các đơn vị a-amino acid liên kết với nhau qua liên kết peptide theo một trật tự nhất định.
- Insulin có phân tử khối lớn.
Hoạt động thí nghiệm (trang 47)
Thí nghiệm trang 47 Hóa học 12: Thí nghiệm: Phản ứng đồng tụ và phản ứng màu của protein
+ Hoá chất: dung dịch HNO3 đặc, dung dịch lòng trắng trứng.
+ Dụng cụ: ống nghiệm, đèn cồn.
+ Cho vào hai ống nghiệm (1) và (2), mỗi ống 2 mL dung dịch lòng trắng trứng.
+ Đun nóng ống nghiệm (1) trên ngọn lửa đèn cồn trong 2 – 3 phút.
+ Thêm vài giọt dung dịch HNO3 đặc vào ống nghiệm (2).
Quan sát hiện tượng xảy ra trong các ống nghiệm, giải thích.
Lời giải:
- Khi đun nóng lòng trắng trứng xuất hiện kết tủa trắng.
→ Lòng trắng trứng là protein bị đông tụ dưới tác dụng nhiệt.
- Khi thêm vài giọt dung dịch HNO3, kết tủa trắng biến đổi thành kết tủa vàng.
→ Kết tủa vàng là sản phẩm của phản ứng nitro hóa vòng thơm có trong protein.
Câu hỏi trang 48 Hóa học 12: Viết ba phương trình hoá học minh hoạ cho phản ứng có enzyme làm xúc tác mà em đã học.
Lời giải: