Luyện tập tổng hợp Xác định một số thành phần hóa học của tế bào
- 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
- 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
- 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
- 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện
Để nhận biết sự có mặt của glucose, ta có thể sử dụng dung dịch hóa chất nào sau đây?
A. Benedict.
B. Iodine.
C. AgCl.
D. AgNO3.
Khi cho thuốc thử benedict vào dịch lọc từ quả nho và đun nóng trên ngọn lửa đèn cồn, sẽ quan sát được hiện tượng nào sau đây?
Thuốc thử nào sau đây được sử dụng để xác định sự có mặt có tinh bột?
A. Benedict.
B. Lugol.
C. Mg(NH4)2.
D. BaCl2.
Cho các mẫu vật sau:
(1) Khoai lang
(2) Chuối chín
(3) Khoai tây
(4) Rau muống
(5) Trứng
Số mẫu vật có thể sử dụng để thực hiện thí nghiệm sự có mặt của tinh bột là
A. 2.
B. 3.
C. 4.
D. 5.
Cho các bước thực hiện thí nghiệm sau:
(1) Gọt vỏ củ khoai tây, cắt thành những khối nhỏ rồi cho vào cối sứ.
(2) Quan sát kết quả thí nghiệm.
(3) Nghiền nhỏ với 10 ml nước cất sau đó lọc để bỏ phần bã và giữ lại dịch lọc.
(4) Cho dịch lọc vào ống nghiệm sau đó nhỏ vài giọt dung dịch Lugol.
Trình tự các bước thực hiện thí nghiệm để xác định sự có mặt của tinh bột trong tế bào là
A. (1) → (2) → (3) → (4).
B. (1) → (3) → (4) → (2).
Khi nhỏ thuốc thử Lugol vào dịch lọc củ khoai tây, sẽ quan sát được hiện tượng nào sau đây?
A. Dung dịch chuyển sang màu đỏ gạch.
B. Dung dịch chuyển sang màu vàng.
C. Dung dịch chuyển sang màu xanh đen.
D. Dung dịch không đổi màu.
Chuẩn bị 1 lát cắt của quả chuối xanh và 1 lát cắt của quả chuối chín, sau đó, nhỏ lên mỗi lát cắt một giọt thuốc thử Lugol và quan sát. Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về hiện tượng sẽ xảy ra?
A. Ở lát cắt của quả chuối xanh, xuất hiện màu xanh tím còn ở lát cắt của quả chuối chín, không hoặc rất ít xuất hiện màu xanh tím.
B. Ở lát cắt của quả chuối xanh, không hoặc rất ít xuất hiện màu xanh tím còn ở lát cắt của quả chuối chín, xuất hiện màu xanh tím.
C. Ở lát cắt của quả chuối xanh, xuất hiện màu xanh tím còn ở lát cắt của quả chuối chín, xuất hiện màu đỏ gạch.
D. Ở lát cắt của quả chuối xanh, xuất hiện màu đỏ gạch còn ở lát cắt của quả chuối chín, xuất hiện màu xanh tím.
Dung dịch nào sau đây được sử dụng để xác định sự có mặt của protein trong tế bào?
A. Benedict.
B. Lugol.
C. BaCl2.
D. CuSO4.
Khi nhỏ dung dịch CuSO4 1 % vào dung dịch lòng trắng trứng gà, sẽ quan sát thấy hiện tượng chuyển từ màu xanh sang màu xanh tím hoặc tím đỏ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do
A. các liên kết peptide của protein trong lòng trắng trứng gà tạo phức chất với Cu2+ trong dung dịch CuSO4.
B. các amino acid của protein trong lòng trắng trứng gà tạo phức chất với Cu2+ trong dung dịch CuSO4.
C. các liên kết peptide của protein trong lòng trắng trứng gà tạo phức chất với SO42- trong dung dịch CuSO4.
D. các amino acid của protein trong lòng trắng trứng gà tạo phức chất với SO42- trong dung dịch CuSO4.
Có thể sử dụng mẫu vật nào sau đây để tiến hành thí nghiệm xác định sự có mặt của lipid trong tế bào?
Sau khi sấy khô mẫu lá tươi, ta thấy khối lượng lá sau khi sấy sẽ
A. lớn hơn trước khi sấy.
B. nhỏ hơn trước khi sấy.
C. không thay đổi.
D. bằng 0.
Tại sao sau khi sấy lá cây, khối lượng lá sẽ giảm so với trước khi sấy?
Cho các phát biểu sau:
(1) Khi dùng dung dịch AgNO3 để nhận biết nguyên tố Cl trong tế bào sẽ quan sát thấy hiện tượng kết tủa trắng hoặc kết tủa trắng chuyển sang đen khi đưa ra ngoài ánh sáng.
(2) Khi dùng dung dịch AgNO3 để nhận biết nguyên tố P trong tế bào sẽ quan sát thấy hiện tượng kết tủa vàng.
(3) Khi dùng dung dịch Na2CO3 để nhận biết nguyên tố Ca trong tế bào sẽ quan sát thấy hiện tượng kết tủa đỏ gạch.
(4) Khi dùng dung dịch BaCl2 để nhận biết nguyên tố S trong tế bào sẽ quan sát thấy hiện tượng kết tủa đỏ gạch không tan trong dung dịch HCl.
Số phát biểu đúng là
A. 1.
B. 2.
C. 3.
D. 4.
Tại sao các loại hoa quả chín như nho, chuối sẽ tốt cho người ốm?
A. Do trong các loại quả này có chứa nhiều protein cung cấp cho cơ thể.
B. Do trong các loại quả này có chứa nhiều lipid cung cấp cho cơ thể.
C. Do trong các loại quả này có chứa nhiều glucose cung cấp cho cơ thể.
D. Do trong các loại quả này có chứa nhiều cellulose cung cấp cho cơ thể.
Tại sao khi ăn quá nhiều các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa sẽ có nguy cơ mắc bệnh Gout?
A. Do các thực phẩm này chứa nhiều protein.
B. Do các thực phẩm này chứa nhiều tinh bột.
C. Do các thực phẩm này chứa nhiều chất xơ.
D. Do các thực phẩm này chứa nhiều chất béo.