NƯỚC CỨNG
- 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
- 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
- 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
- 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện
Nước cứng có chứa nhiều các ion nào sau đây?
A. , .
B. , .
C. , .
D. , .
Nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion
A. ; ; .
B. ; ; .
C. ; ; ; .
D. ; ; .
Nguyên tắc làm mềm nước cứng là
A. thay thế các ion và trong nước cứng bằng các ion khác.
B. oxi hoá các ion và trong nước cứng.
C. khử các ion và trong nước cứng.
D. làm giảm nồng độ các ion và trong nước cứng.
Một loại nước cứng khi đun sôi thì mất tính cứng. Trong loại nước cứng này có hòa tan những chất nào sau đây?
A. , .
B. , .
C. , .
D. , .
Chất nào sau đây khi cho vào nước cứng có thể làm mất tính cứng?
A. .
B. Xà phòng.
C. .
D. .
Khi nói về và , kết luận nào sau đây không đúng?
A. Cùng làm mềm nước cứng vĩnh cửu.
B. Cùng làm quỳ tím hóa xanh.
C. Cùng phản ứng với dung dịch .
D. Cùng phản ứng với dung dịch .
Một mẫu nước cứng chứa các ion: , , , . Chất được dùng để làm mềm mẫu nước cứng trên là
A. .
B. .
C. .
D. .
Một mẫu nước cứng có chứa các ion: , , , , . Chất có khả năng làm mềm mẫu nước cứng trên là
A. .
B. .
C. .
D. .
Để làm sạch lớp cặn trong các dụng cụ đun và chứa nước nóng, người ta dùng
A. dung dịch muối ăn.
B. ancol etylic.
C. giấm ăn.
D. nước vôi trong.
Hai chất được dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là
A. và .
B. và .
C. và .
D. và .
Nhận xét nào không đúng về nước cứng?
A. Nước cứng tạm thời chứa các anion: và .
B. Dùng có thể làm mất tính cứng tạm thời và vĩnh cửu của nước cứng.
C. Nước cứng tạo cặn đáy ấm đun nước, nồi hơi.
D. Nước cứng làm giảm khả năng giặt rửa của xà phòng.
Cho các chất : , , , , . Số chất được dùng để làm mềm nước cứng tạm thời là :
A. 4.
B. 3.
C. 2.
D. 5.
Cho các chất: (1) ; (2) ; (3) ; (4) ; (5) . Chất nào trong số các chất trên không có khả năng làm giảm độ cứng của nước?
A. (3), (5).
B. (1), (3).
C. (2), (4).
D. (2), (5).
Một loại nước X có chứa: 0,02 mol , 0,03 mol , 0,015 mol , 0,04 mol , 0,07 mol . Đun sôi nước hồi lâu, lọc bỏ kết tủa, thu được nước lọc Y thì Y thuộc loại
A. nước cứng tạm thời.
B. nước cứng vĩnh cửu.
C. nước cứng toàn phần.
D. nước mềm.