Phản ứng cộng hợp

  • 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
  • 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
  • 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
  • 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện

Câu 1:

Muốn chuyển chất béo từ thể lỏng sang thể rắn, người ta tiến hành 

A. đun chất béo với H2 (xúc tác Ni). 

B. đun chất béo với dung dịch HNO3

C. đun chất béo với dung dịch NaOH. 

D. đun chất béo với dung dịch H2SO4 loãng.

Câu 2:

Bơ thực vật là một thuật ngữ chỉ chung về các loại bơ có nguồn gốc từ thực vật. Từ dầu thực vật, người ta chế biến bơ thực vật qua quá trình

A. thủy phân

B. xà phòng hóa

C. đốt cháy

D. hidro hóa

Câu 3:

Phương pháp chuyển hóa triglixerit lỏng thành triglixerit rắn (tạo bơ nhân tạo) là 

A. Hạ nhiệt độ thật nhanh để hóa rắn triglixerit 

B. Thủy phân chất béo trong môi trường axit 

C. Thủy phân chất béo trong môi trường kiềm 

D. Hidro hóa trglixerit lỏng thành triglixerit rắn 

Câu 4:

Magarin (margarine) là một loại bơ nhân tạo được sản xuất chủ yếu từ dầu thực vật. Để có được bơ nhân tạo từ dầu thực vật ta đã

A. hiđro hóa axit béo lỏng

B. xà phòng hóa chất béo lỏng

C. oxi hóa chất béo lỏng

D. hiđro hóa chất béo lỏng

Câu 5:

Để chuyển hóa triolein thành tristearin người ta thực hiện phản ứng

A. hiđro hóa

B. este hóa

C. xà phòng hóa

D. polime hóa

Câu 6:

Triolein tác dụng với H2 dư (Ni, t°) thu được chất X. Thủy phân triolein thu được ancol Y. X và Y lần lượt là

A. tripanmitin và etylen glicol

B. tripanmitin và glixerol

C. tristearin và etylen glicol

D. tristearin và glixerol

Câu 7:

Chất nào sau đây không làm mất màu nước brom? 

A. Triolein

B. Phenol

C. Axit panmitic

D. Vinyl axetat

Câu 8:

Triolein không tác dụng với chất (hoặc dung dịch) nào sau đây? 

A. Dung dịch brom 

B. Dung dịch KOH (đun nóng)

C. Khí H2 (xúc tác Ni, đun nóng)

D. Kim loại Na 

Câu 9:

Để phân biệt hai chất béo: triolein và tripanmitin. Người ta sẽ dùng dung dịch 

A. NaOH

B. Brom

C. HCl

D. CuSO4

Câu 10:

Cho dãy các chất : metan, etin, eten, etanol, axit etanoic, axit propenoic, benzen, alanin, phenol , triolein. Số chất trong dãy làm mất màu dung dịch brom là

A. 6

B. 8

C. 7

D. 5

Câu 11:

Cho các chất sau: etilen,anlen, isopren, toluen, stiren, p-crezol, axit ađipic, etyl fomat,tripanmitin, fructozơ. Số chất tác dụng được với nước brom ở điều kiện thường là

A. 5

B. 6

C. 7

D. 8