Trắc nghiệm Luyện tập: Cấu tạo và tính chất của cacbohiđrat có đáp án (Nhận biết)
- 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
- 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
- 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
- 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện
Glucozơ và fructozơ tác dụng với chất nào sau đây tạo ra cùng một sản phẩm?
A. .
B. Dd .
C. Na.
D. (xt: Ni, ).
Hợp chất hữu cơ X có CTĐGN là . X có phản ứng tráng bạc và hòa tan được cho dd màu xanh lam. Vậy X là
A. glucozơ.
B. saccarozơ.
C. tinh bột.
D. xenlulozơ.
Đường mía là gluxit nào sau đây?
A. Glucozơ.
B. Saccarozơ.
C. Mantozơ.
D. Fructozơ.
Thuốc thử để phân biệt saccarozơ và glucozơ là
A. dd .
B. .
C. .
D. cả A, B, C.
Chất nào sau đây là đồng phân của saccarozơ?
A. Xenlulozơ.
B. Glucozơ.
C. Fructozơ.
D. Mantozơ.
Chất nào sau đây thuộc loại đisaccarit?
A. Xenlulozo.
B. Glucozo.
C. Saccarozo.
D. Tinh bột.
Hợp chất đường chiếm thành phần chủ yếu trong mật ong là
A. saccarozơ.
B. glucozơ.
C. fructozơ.
D. mantozơ.
Có các chất: axit axetic, glixerol, ancol etylic, glucozơ. Thuốc thử có thể phân biệt các chất đó là
A. dd .
B. kim loại Na.
C. quì tím.
D. .
Điều khẳng định nào sau đây là không đúng?
A. Glucozơ và fructozơ là 2 chất đồng phân với nhau.
B. Glucozơ và fructozơ đều tác dụng với .
C. Cacbohiđrat còn có tên là gluxit hay saccarit.
D. Glucozơ và fructozơ là 2 hợp chất cao phân tử.
Phát biểu nào sau đây là đúng?
A. Xenlulozo có cấu trúc mạch phân nhánh
B. Saccarozo làm mất màu nước brom
C. Glucozo bị khử bởi dung dịch
D. Amilopectin có cấu trúc mạch phân nhánh
Saccarozơ và glucozơ đều có
A. phản ứng thủy phân trong môi trường axit.
B. phản ứng với ở nhiệt độ thường tạo thành dung dịch xanh lam.
C. phản ứng với dung dịch NaCl.
D. phản ứng với trong dung dịch , đun nóng.
Cho các chất: (1) metyl fomiat; (2) axetilen; (3) axit fomic; (4) propin; (5) glucozơ; (6) glixerol. Dãy những chất có phản ứng tráng bạc là
A. 1, 2, 3.
B. 1, 3, 5.
C. 2, 4, 6.
D. 2, 4, 5.
Một dung dịch có tính chất sau:
- Tác dụng được với dung dịch và khi đun nóng.
- Hòa tan được tạo ra dung dịch màu xanh lam.
- Bị thủy phân nhờ axit hoặc men enzim.
Dung dịch đó là:
A. Glucozơ.
B. Saccarozơ.
C. Mantozơ.
D. Xenlulozơ.
So sánh tính chất của glucozơ, tinh bột, saccarozơ, xenlulozơ.
(1) Cả 4 chất đều dễ tan trong nước và đều có các nhóm -OH.
(2) Trừ xenlulozơ, còn lại glucozơ, tinh bột, saccarozơ đều có thể tham gia phản ứng tráng bạc.
(3) Cả 4 chất đều bị thủy phân trong môi trường axit.
(4) Khi đốt cháy hoàn toàn 4 chất trên đều thu được số mol và bằng nhau.
(5) Cả 4 chất đều là các chất rắn, màu trắng.
Trong các so sánh trên, số so sánh không đúng là
A. 4
B. 3
C. 5
D. 2
Đốt cháy một lượng gluxit B thu được 2,64 gam và 1,08 gam nước. Xác định B
A. Saccarozo
B. Tinh bột
C. Xenlulozo
D. Fructozo