Trắc nghiệm Saccarozơ, tinh bột và xenlulozơ có đáp án (Nhận biết)

  • 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
  • 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
  • 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
  • 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện

Câu 1:

Thành phần chính của màng tế bào thực vật là

A. Saccarozơ.

B. Glucozơ.

C. Tinh bột.

D. Xenlulozơ.

Câu 2:

Gluxit (cacbohiđrat) chứa một gốc glucozơ và một gốc fructozơ trong phân tử là:

A. Saccarozơ.

B. Tinh bột.

C. Mantozơ.

D. Xenlulozơ.

Câu 3:

Gluxit (cacbohiđrat) chỉ chứa hai gốc glucozơ trong phân tử là:

A. Saccarozơ.

B. Tinh bột.

C. Mantozơ.

D. Xenlulozơ.

Câu 4:

Đường saccarozơ (đường mía) thuộc loại saccarit nào?

A. Monosaccarit.

B. Đisaccarit.

C. Polisaccarit.

D. Oligosaccarit.

Câu 5:

Mantozơ chứa hai loại monosaccarit nào?

A. α- glucozơ và gốc β- fructozơ

B. β- glucozơ và gốc β- fructozơ

C. α- fructozơ và α- glucozơ

D. α- glucozơ và α- glucozơ

Câu 6:

Loại thực phẩm không chứa nhiều saccarozơ là:

A. Đường phèn

B. Mật mía

C. Mật ong

D. Đường kính

Câu 7:

Chất không tan được trong nước lạnh là:

A. Glucozơ.

B. Tinh bột.

C. Saccarozơ.

D. Fructozơ.

Câu 8:

Tinh bột trong gạo nếp chứa khoảng 98% là:

A. Amilozơ.

B. Amilopectin.

C. Glixerol.

D. Alanin.

Câu 9:

Trong phân tử amilozơ các mắt xích liên kết với nhau bằng liên kết nào?

A. α-1,4-glicozit.

B. α-1,4-glucozit.

C. β-1,4-glicozit.

D. β-1,4-glucozit.

Câu 10:

Trong các khẳng định sau, khẳng định đúng là

A. Saccarozơ thuộc loại monosaccarit.

B. Nho chứa nhiều saccarozơ.

C. Saccarozơ không còn nhóm OH hemiaxetal.

D. Mantozơ không có nhóm OH hemiaxetal.

Câu 11:

Tính chất của saccarozơ là: Tan trong nước (1); chất kết tinh không màu (2); khi thuỷ phân tạo thành fructozơ và glucozơ (3); tham gia phản ứng tráng gương (4); phản ứng với Cu(OH)2 (5). Những tính chất đúng là:

A. (3), (4), (5).

B. (1), (2), (3), (5).

C. (1), (2), (3), (4).

D. (2), (3), (5).

Câu 12:

Trong các tính chất sau, tính chất không phải của saccarozơ là:

A. tan trong nước

B. chất kết tinh không màu

C. tham gia phản ứng tráng gương

D. phản ứng với Cu(OH)2

Câu 13:

Chất không phản ứng với AgNO3 trong dung dịch NH3, đun nóng tạo thành Ag là:

A. CH3COOH

B. Mantozo

C. HCHO

D. Glucozo

Câu 14:

Chất X có các đặc điểm sau: Phân tử có nhiều nhóm OH, có vị ngọt, hòa tan Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường, phân tử có liên kết glicozit, làm mất màu nước brôm. Chất X là

A. Saccarozơ.

B. Glucozơ.

C. Mantozơ.

D. Xenlulozơ.

Câu 15:

Dãy các dung dịch đều tác dụng với Cu(OH)2 là:

A. Glucozo, glixerol, ancol etylic.

B. natri axetat, saccarozo, mantozo.

C. Axit axetic, glixerol, mantozo.

D. Ancol etylic, saccarozo, axit axetic.