Ứng dụng

  • 1Làm xong biết đáp án, phương pháp giải chi tiết.
  • 2Học sinh có thể hỏi và trao đổi lại nếu không hiểu.
  • 3Xem lại lý thuyết, lưu bài tập và note lại các chú ý
  • 4Biết điểm yếu và có hướng giải pháp cải thiện

Câu 1:

Phát biểu nào sau đây không đúng

A. Isoamyl axetat có mùi thơm của chuối chín

B. Các este thường dễ tan trong nước. 

C. Benzyl axetat có mùi thơm của hoa nhài

D. Một số este của axit phtalic được dùng làm chất dẻo

Câu 2:

Isoamyl axetat là một este lỏng không màu, tan ít trong nước, có mùi thơm tương tự mùi chuối và lê; có thể được dùng làm hương liệu dưới dạng dầu chuối. Phân tử khối của isoamyl axetat bằng

A. 130 

B. 118 

C. 132 

D. 116 

Câu 3:

Một số este có mùi thơm hoa quả rất dễ chịu, không độc. Trong đó isoamyl axetat có mùi thơm của loại hoa (quả) nào sau đây

A. mùi dứa. 

B. mùi táo

C. mùi chuối chín

D. mùi hoa nhài

Câu 4:

Monome dùng đề điều chế thủy tinh hữu cơ là

A. CH2=C(CH3)–COOC2H5

B. CH2=C(CH3)–COOCH3

C. CH3COOCH=CH2

D. CH2=CH–COOC2H5.

Câu 5:

Một số este có mùi thơm, không độc, được dùng làm chất tạo mùi hương trong công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm. Benzyl axetat có mùi thơm của loại hoa (quả) nào sau đây

A. Hoa nhài

B. Chuối chín

C. Hoa hồng

D. Dứa chín

Câu 6:

Etyl fomat là chất mùi thơm, không độc, được dùng làm chất tạo hương trong công nghiệp thực phẩm. Nó có phân tử khối là

A. 74

B. 60

C. 88

D. 68

Câu 7:

Một số este có mùi thơm đặc trưng, không độc, được dùng làm hương liệu trong công nghiệp mỹ phẩm, thực phẩm. Etyl propionat là este có mùi thơm của dứa. Công thức của etyl propionat là

A. CH3COOCH3

B. HCOOC2H5

C. C2H5COOC2H5

D. C2H5COOCH3

Câu 8:

Khi chúng ta ăn chè, bánh trôi, bánh chay,... người bán thường cho thêm vài giọt dung dịch không màu, có mùi thơm được gọi là dầu chuối. Dầu chuối có tên hóa học là

A. isoamyl axetat

B. benzyl axetat

C. glixerol

D. etyl axetat