Câu hỏi:

Cậu bé và mẩu san hô

1. Nhà Khánh có một bể cá thuỷ sinh tuyệt đẹp. Khánh rất thích ngồi ngắm bầy cá cảnh đùa vui cùng nhau.

- Ước gì có một ngôi nhà san hô cho bạn cá nhỉ! – Chị Hai nói.

Một ngôi nhà san hô giữa bể cá! Chỉ nghĩ thôi, Khánh đã mê tít.

2. Cuối tuần, bố đưa Khánh đi thăm khu bảo tồn biển. Giữa khu bảo tồn là một bãi san hô lớn. Lần đầu tiên, Khánh thấy san hô hoá thạch.

San hô kết lấy nhau hệt một tổ ong khổng lồ, rêu bám đầy như dệt thảm. Khánh phát hiện một mẩu san hô nhỏ năm lăn lóc gần mép nước. Mình nó tròn vo, da xù xì. 'Thật là một ngôi nhà cá đẹp mê li!' - Khánh thầm nghĩ, cậu nhặt mẩu san hô và giữ chặt trong lòng bàn tay.

3. Cuối buổi tham quan, Khánh được xem phim về môi trường biển. Mọi người xôn xao rồi lặng đi trước cảnh một bãi san hô đang chết. Rác thải bám đầy trên những cụm san hô bạc trắng. Khánh nhớ mãi cảnh một người đeo kính lặn nạy cả mảng san hô lớn, vứt lên bờ... Khánh cúi xuống, cậu nghe như mẩu san hô đang sụt sùi trong lòng bàn tay.

4. Trên đường về, qua bãi san hô, Khánh thả lại ngôi nhà định tặng bầy cả nhà mình xuống mặt nước.

Văn Hiến

Xem đáp án

Lời giải

* Nội dung chính: Buổi tham quan khu bảo tồn và bộ phim về môi trường biển đã giúp Khánh hiểu rõ và có ý thức bảo vệ môi trường biển.​