Câu hỏi:
96 lượt xemHoạt động 2 trang 101 SGK Khoa học 4: Chia sẻ những thông tin khác về tác hại, hậu quả khi sử dụng thực phẩm không an toàn.
Lời giải
Hướng dẫn giải:
Một số tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn mà ta biết được:
- Bị ngộ độc cấp tính: với các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy hô hấp,…có thể dẫn đến tử vong.
- Bị ngộ độc mãn tính:
+ Gây thoái hóa gan, thận và hệ thống tiêu hóa.
+ Gây bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh.
+ Gây các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch.
+ Gây ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết.
+ Gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, giới tính và hệ di truyền.
+ Gây ung thư và các bệnh nan y khác.
Câu hỏi trang 100 SGK Khoa học 4: Theo em thực phẩm như thế nào là thực phẩm an toàn?
Hoạt động 3 trang 101 SGK Khoa học 4: Quan sát từ hình 5 đến 9.
- Chia sẻ ý kiến, nhận xét những sản phẩm đã quan sát theo gợi ý:
Tên sản phẩm |
Dấu hiệu nhận biết |
Đánh giá |
Nguy cơ nếu sử dụng |
Quả táo |
Bị thối |
Không an toàn |
Đau bụng,... |
? |
? |
? |
? |
- Chia sẻ với bạn dấu hiệu để nhận biết thực phẩm an toàn hay không an toàn; những nguy cơ có thể gặp phải nếu sử dụng thực phẩm không an toàn.
Câu hỏi trang 102 SGK Khoa học 4: Theo em, vì sao chúng ta cần sử dụng thực phẩm an toàn?
Em có thể 2 trang 102 SGK Khoa học 4: Lựa chọn và sử dụng các thực phẩm an toàn.