Câu hỏi:
23 lượt xemCâu hỏi mở đầu trang 21 SGK Khoa học lớp 5: Để tạo hương vị cho bánh kẹo như bánh phờ - lăng (flan), người ta thường thêm ca – ra – men. Dù được nấu từ đường có màu trắng và vị ngọt nhưng ca – ra – men lại có màu nâu, vị đắng và ngọt dịu. Vậy biến đổi nào đã xảy ra?
Lời giải
Hướng dẫn giải:
Biến đổi hoá học của đường đã xảy ra, làm thay đổi màu sắc và hương vị của đường từ màu trắng, vị ngọt sang ca-ra-men có màu nâu, vị đắng và ngọt dịu.
Hoạt động khám phá 1 trang 23 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 6, đọc thông tin và cho biết:
- Sự thay đổi của đinh sắt sau khi bị gỉ.
- Biến đổi nào đã diễn ra đối với đinh sắt? Giải thích.
Đinh sắt (hình 6a) để lâu ngày ngoài không khí hoặc nơi ẩm ướt sẽ bị gỉ (hình 6b). Lúc này, trên bề mặt đinh sẽ xuất hiện một lớp gỉ màu nâu đỏ. Nếu đinh sắt bị gỉ nặng, sẽ dễ bị gãy và không sử dụng được nữa. Vì vậy, người ta thường sơn hoặc bôi dầu mỡ lên đinh sắt để chống gỉ. |
|