Câu hỏi:
58 lượt xemBài 4 trang 49 Hóa học 12: Nhận xét đúng/sai cho các nhận định sau:
a) Protein dạng hình cầu và dạng hình sợi tan tốt trong nước.
b) Một trong những tính chất hoá học đặc trưng của protein là phản ứng thuỷ phân.
c) Phản ứng của protein với nitric acid cho sản phẩm có màu tím.
d) Khi đun nóng lòng trắng trứng sẽ xảy ra hiện tượng đông tụ.
e) Trong cơ thể, enzyme đóng vai trò là chất xúc tác sinh học.
Lời giải
Hướng dẫn giải:
a) Nhận định (a) sai, protein dạng hình cầu tan trong nước nhưng protein dạng hình sợi không tan trong nước.
b) Nhận định (b) đúng, protein bị thủy phân bởi các acid, base hoặc enzyme.
c) Nhận định (c) sai, vì phản ứng của protein với nitric acid cho sản phẩm có màu vàng.
d) Nhận định (d) đúng, lòng trắng trứng là protein, bị đông tụ khi đun nóng.
e) Nhận định (e) đúng, trong quá trình trao đổi chất của cơ thể được thực hiện nhờ chất xúc tác sinh học là enzyme.
Câu hỏi 1 trang 45 Hóa học 12: Kể tên các sản phẩm chứa protein xung quanh chúng ta.
Câu hỏi 5 trang 47 Hóa học 12: Tiến hành Thí nghiệm 1 và nêu hiện tượng quan sát được.
Câu hỏi 6 trang 47 Hóa học 12: Tiến hành Thí nghiệm 2 và nêu hiện tượng quan sát được.