Câu hỏi:
191 lượt xemCâu hỏi 2 trang 89 SGK Khoa học 4: Vì sao chúng ta cần ăn phối hợp thức ăn chứa chất béo có nguồn gốc từ thực vật và động vật?
Lời giải
Hướng dẫn giải:
Chất béo từ động vật chứa một số thành phần cần thiết cho cơ thể nhưng nếu ăn nhiều không tốt cho tim mạch. Chất béo từ thực vật dễ hấp thụ, tốt cho tim mạch nhưng lại thiếu một số thành phần cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Chính vì vậy cần ăn phối hợp thức ăn chứa chất béo có nguồn gốc từ thực vật và động vật để cơ thể có đủ thành phần cần thiết lại tốt cho tim mạch.
Hoạt động 1 trang 88 SGK Khoa học 4: Quan sát bảng dưới và cho biết:
- Ngày nào có nhiều loại thức ăn khác nhau? Bữa ăn nào có đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng?
- Thực đơn của ngày nào tốt cho sức khoẻ của trẻ em? Vì sao?
Bữa ăn |
Ngày thứ Tư |
Ngày thứ Năm |
Ngày thứ Sáu |
Sáng |
Xôi đậu xanh, vừng |
Bánh mì + trứng |
Xôi + thịt kho |
Trưa |
Cơm Đậu phụ Canh bí Hồng xiêm |
Cơm Cá kho Canh cải bó xôi Dưa hấu |
Bún thịt bò Bánh ca-ra-men |
Phụ |
Sữa chua |
Sữa tươi Bánh bí đỏ |
Sữa chua Bánh quy |
Tối |
Cơm Đỗ luộc Canh rau |
Cơm Tôm rang thịt Đỗ quả xào Canh rau |
Cơm Đậu phụ Cá chiên Canh thịt |
Câu hỏi 1 trang 92 SGK Khoa học 4: Liệt kê các thức ăn, đồ uống em đã ăn hai ngày gần đây ở nhà, ở trường theo gợi ý sau:
Ngày |
Bữa sáng |
Bữa trưa |
Bữa phụ |
Bữa tối |
Ngày thứ nhất |
1 bánh mì 1 quả trứng rán |
1 bát cơm 1 miếng thịt gà rán 1 bát canh rau |
1 hộp sữa chua |
1 bát cơm 2 miếng đậu phụ 4 miếng thịt lợn 1 nửa bát canh rau |
? |
? |
? |
? |
? |