Câu hỏi:
27 lượt xemVới dữ liệu đã nêu ở phần mở đầu:
a) Tính khối lượng xuất khẩu mỗi loại gạo: gạo trắng, gạo thơm, gạo nếp của Việt Nam trong năm 2020
Lời giải
Hướng dẫn giải:
a) Quan sát biểu đồ hình quạt tròn, ta thấy:
- Khối lượng xuất khẩu gạo trắng chiếm 45,2%;
- Khối lượng xuất khẩu gạo thơm chiếm 26,8%;
- Khối lượng xuất khẩu gạo nếp chiếm 9%.
Do đó ta có:
- Khối lượng xuất khẩu gạo trắng là khoảng:
6,15.45,2%==2,7798 (triệu tấn)
- Khối lượng xuất khẩu gạo thơm là khoảng:
6,15.26,8%==1,6482 (triệu tấn)
- Khối lượng xuất khẩu gạo nếp là khoảng:
6,15.9%==0,5535 (triệu tấn)
b) Tổng khối lượng xuất khẩu gạo thơm và gạo nếp là:
1,6482 + 0,5535 = 2,2017 (triệu tấn)
Khối lượng xuất khẩu gạo trắng nhiều hơn tổng khối lượng gạo thơm và gạo nếp là:
2,7798 – 2,2017 = 0,5781 (triệu tấn)
Vậy trong năm 2020, Việt Nam xuất khẩu khối lượng gạo trắng nhiều hơn tổng khối lượng gạo thơm và gạo nếp là 0,5781 triệu tấn.