Lý thuyết Carboxylic acid (Kết nối tri thức 2024) Hóa 11
Tóm tắt lý thuyết Hóa 11 Bài 24: Carboxylic acid ngắn gọn, chính xác sách Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Hóa 11.
Lý thuyết Hóa 11 Bài 24: Carboxylic acid - Kết nối tri thức
A. Lý thuyết Carboxylic acid
1. Khái niệm, danh pháp
a. Khái niệm
Carboxylic acid là các hợp chất hữu cơ trong phân tử có nhóm –COOH liên kết với nguyên tử carbon (trong gốc hydrocarbon hoặc –COOH) hoặc nguyên tử hydrogen.
Công thức của các carboxylic acid đơn chức thường được viết ở dạng thu gọn là RCOOH.
Ví dụ: CH3COOH, CH2=CHCOOH, C6H5COOH
b. Danh pháp
* Danh pháp thay thế:
Tên theo danh pháp thay thế của carboxylic acid đơn chức:
* Tên thông thường:
Tên thông thường của carboxylic acid thường xuất phát từ nguồn gốc tìm ra chúng trong tự nhiên.
2. Đặc điểm cấu tạo
Nhóm carboxyl gồm có nhóm hydroxy (–O–H) liên kết với nhóm carbonyl (C=O). Nhóm C=O là nhóm hút electron nên liên kết O-H trong carboxylic acid phân cực hơn so với alcohol, phenol. Nhóm –COOH có thể phân li ra H+ nên tính chất hoá học đặc trưng của carboxylic acid là tính acid.
3. Tính chất vật lý
Phân tử carboxylic add chứa nhóm carboxyl phân cực. Các phân tử carboxylic acid liên kết hydrogen với nhau tạo thành dạng dimer hoặc dạng liên phân tử.
Carboxylic acid có nhiệt độ sôi cao hơn so với hydrocarbon, alcohol, hợp chất carbonyl có phân tử khối tương đương.
Carboxylic acid mạch ngắn là chất lỏng ở nhiệt độ phòng, carboxylic acid mạch dài là chất rắn dạng sáp.
Carboxylic acid thường có mùi chua nồng, Carboxylic acid mạch ngắn tan tốt trong nước.
4. Tính chất hóa học
a. Tính acit
Trong dung dịch nước, chỉ một phần nhỏ carboxylic acid phân II thành ion, vì vậy carboxylic acid là những acid yếu. Chúng thể hiện đầy đủ tính chất của acid.
Ví dụ:
2CH3COOH + Zn → (CH3COO)2Zn + H2
2CH3COOH + CaCO3 → (CH3COO)2Ca+ H2O + CO2
b. Phản ứng ester hóa
Carboxylic acid phản ứng với alcohol tạo thành ester và nước theo phản ứng.
Phản ứng giữa carboxylic acid và alcohol được gọi là phản ứng ester hoá. Phản ứng có đặc điểm thuận nghịch và thường dùng sulfuric acid đặc làm xúc tác.
5. Điều chế
a. Phương pháp lên men giấm
Phương pháp lên men được sử dụng từ thời xa xưa đề làm giảm. Nguyên liệu thường là các loại rượu như rượu gạo, rượu táo, rượu vang ... Quá trình lên men nhờ vi khuẩn acetobacter (men giấm) chuyển hoá ethanol thành acetic acid bởi oxygen không khí:
C2H5OH + O2 → CH3COOH + H2O (điều kiện men giấm)
b. Phương pháp oxi hoa alkane
Các alkane bị oxi hoá cắt mạch tạo thành các acid:
Sơ đồ tư duy Carboxylic acid
B. Trắc nghiệm Carboxylic acid
Đang cập nhật ...