Câu hỏi:
38 lượt xemCâu hỏi khám phá trang 97 SGK Khoa học lớp 4:
a. Quan sát hình 5 để trả lời các câu hỏi:
+ Những thực phẩm nào nên ăn ít, ăn hạn chế?
+ Những thực phẩm nào cần ăn vừa phải?
+ Những thực phẩm nào cần ăn đủ?
b. Dựa vào tháp dinh dưỡng, hãy quan sát các hình 1, 2, 3 trang 95 và trả lời các câu hỏi:
+ Suất ăn nào cân bằng, lành mạnh? Vì sao?
+ Em cần bổ sung những thức ăn nào cho từng suất ăn để đảm bảo cân bằng, lành mạnh?
Lời giải
Hướng dẫn giải:
a. Sau khi quan sát tháp dinh dưỡng ở hình 5 em nhận thấy:
+ Những thực phẩm nên ăn ít, ăn hạn chế là: Muối, đường, nước ngọt, kẹo,...
+ Những thực phẩm cần ăn vừa phải là: Bánh mì kẹp (sandwich), dầu, thịt, sữa,...
+ Những thực phẩm cần ăn đủ: Các loại rau củ, hoa quả, cơm, bánh mì, ngô, khoai,...
b. Dựa vào tháp dinh dưỡng em nhận thấy suất ăn 3 cân bằng và lành mạnh do có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo từ động vật và thực vật, chất bột đường, vi - ta - min và chất khoáng.
Với suất ăn 1 cần bổ sung thêm chất béo như thịt lợn luộc…
Với suất ăn 2 cần bổ sung thêm vi - ta - min và khoáng chất như rau xanh, trái cây tươi…