Câu hỏi:

Sao đỏ theo dõi và ghi lại số học sinh đi học muộn trong tuần qua của khối 6 thì thu được bảng thống kê sau:

Lớp

Số học sinh đi học muộn

3

4

2

6

a) Trong tuần qua khối 6 có bao nhiêu học sinh đi học muộn? Vẽ biểu đồ cột minh họa số học sinh khối 6 đi học muộn trong tuần qua.

b) Số học sinh đi học muộn của lớp 6A chiếm bao nhiêu % so với số học sinh đi muộn của cả khối?

Xem đáp án

Lời giải

a) Dựa vào bảng thống kê, tổng số học sinh khối 6 đi muộn trong tuần qua là:

\[\;3 + 4 + 2 + 6 = 15\] (học sinh);

Cách vẽ biểu đồ như sau:

Vẽ được trục ngang biểu diễn các lớp khối 6 và trục đứng biểu diễn số lượng học sinh đi học muộn trong tuần.

Với mỗi lớp ở trục ngang, vẽ được hình chữ nhật có chiều cao bằng số học sinh đi học muộn tương ứng với dữ liệu trên bảng (độ rộng của các cột bằng nhau).

b) Số học sinh đi học muộn của lớp 6A trong tuần qua là 3 học sinh.

Tỉ số % số học sinh đi học muộn lớp 6A so với số học sinh đi học muộn của cả khối 6 là: \(\frac{3}{{15}}\,\,.\,\,100\%  = \frac{1}{5}\,\,.\,\,100\%  = 20\% \).

Vậy số học sinh đi học muộn lớp 6A chiếm \[20\% \] so với số học sinh đi muộn của cả khối 6 trong tuần.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ