Giải Khoa học lớp 4 trang 80, 81, 82 Bài 19: Thực phẩm an toàn - Cánh diều

Sinx.edu.vn xin giới thiệu giải bài tập Khoa học lớp 4 trang 80, 81, 82 Bài 19: Thực phẩm an toàn sách Cánh diều, chi tiết giúp học sinh so sánh và làm bài tập Khoa học lớp 4 Bài 19 dễ dàng. Mời các bạn đón xem:

1 87 lượt xem


Giải Khoa học lớp 4 Bài 19: Thực phẩm an toàn

A/ Câu hỏi đầu bài

Giải Khoa học lớp 4 trang 80

Câu hỏi mở đầu trang 80 SGK Khoa học lớp 4: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải thực phẩm còn chứa thuốc trừ sâu hoặc bị nhiễm nấm mốc?

Lời giải:

Nếu chúng ta ăn phải thực phẩm còn chứa thuốc trừ sâu hoặc bị nhiễm nấm mốc chúng ta sẽ bị các triệu chứng như: buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, đau đầu … nặng hơn có thể suy hô hấp.

B/ Câu hỏi giữa bài

I. Thực phẩm an toàn và sự cần thiết phải sử dụng thực phẩm an toàn

Câu hỏi quan sát trang 80 SGK Khoa học lớp 4: Nêu các công đoạn để có được thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng theo gợi ý dưới đây.

Khoa học lớp 4 Cánh diều Bài 19: Thực phẩm an toàn

Lời giải:

Các công đoạn để có được thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng:

- Sản xuất thực phẩm an toàn như: không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học với cây trồng hoặc thức ăn tăng trọng đối với vật nuôi, … Quá trình sản xuất không gây hại đến môi trường.

- Đóng gói, vận chuyển và đảm bảo chất lượng thực phẩm.

- Sử dụng thực phẩm an toàn.

- Chế biến thực phẩm hợp vệ sinh.

Giải Khoa học lớp 4 trang 81

Câu hỏi trang 81 SGK Khoa học lớp 4: Vì sao chúng ta cần phải sử dụng thực phẩm an toàn?

Khoa học lớp 4 Cánh diều Bài 19: Thực phẩm an toàn

Lời giải:

Chúng ta cần sử dụng thực phẩm an toàn để:

- Phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

- Phòng tránh các bệnh ung thư.

- Đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, lành mạnh cho sức khỏe con người.

Luyện tập, vận dụng trang 81 SGK Khoa học lớp 4: Nêu những việc gia đình em thường làm để giữ thực phẩm được an toàn.

Lời giải:

Những việc gia đình em thường làm để giữ thực phẩm được an toàn:

- Tự trồng rau trong vườn, không sử dụng thuốc trừ sâu hoá học.

- Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

- Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn đã nấu chín.

II. Lựa chọn thực phẩm an toàn

Luyện tập, vận dụng trang 81 SGK Khoa học lớp 4: Nêu những việc gia đình em thường làm để giữ thực phẩm được an toàn.

Lời giải:

Những việc gia đình em thường làm để giữ thực phẩm được an toàn:

- Tự trồng rau trong vườn, không sử dụng thuốc trừ sâu hoá học.

- Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

- Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn đã nấu chín.

Giải Khoa học lớp 4 trang 82

Câu hỏi quan sát 2 trang 82 SGK Khoa học lớp 4: Các bạn trong hình dưới đây cần chú ý điều gì để mua được thực phẩm an toàn.

Khoa học lớp 4 Cánh diều Bài 19: Thực phẩm an toàn

Lời giải:

Các bạn trong hình cần chú ý hạn sử dụng và nơi sản xuất để mua được thực phẩm an toàn.

Luyện tập, vận dụng trang 82 SGK Khoa học lớp 4: Hãy chia sẻ với các bạn về một số dấu hiệu của thực phẩm không an toàn. Cho ví dụ.

Lời giải:

Một số dấu hiệu của thực phẩm không an toàn: Không còn màu, mùi tự nhiên; không tươi; xuất hiện nấm mốc; không có hạn sử dụng; không có cơ sở sản xuất rõ ràng.

Ví dụ: quả cà chua khi bị hỏng có dấu hiệu héo, chảy nước, có nấm phủ xung quanh và mùi chua khó chịu.

 

 

 

 

 

 

 

1 87 lượt xem