Câu hỏi:
39 lượt xemThực hành và thí nghiệm 1 trang 21 SGK Khoa học 5: Tìm hiểu sự biến đổi của gạo
▪ Chuẩn bị:
▪ Tiến hành:
- Quan sát màu sắc, ngửi mùi và nếm vị của gạo và cơm.
- Nghiền nhỏ một thìa gạo bằng bộ chày cối, quan sát màu sắc, ngửi mùi và nếm gạo sau khi nghiền nhỏ.
- Thảo luận:
+ Hạt gạo khi được nghiền nhỏ có sự biến đổi gì so với hạt gạo chưa nghiền?
+ Gạo và cơm có màu sắc, mùi, vị giống nhau không?
+ Khi nấu thành cơm, hạt gạo đã có sự biến đổi gì?
Lời giải
Hướng dẫn giải:
+ Hạt gạo khi được nghiền nhỏ có sự biến đổi trạng thái so với hạt gạo chưa nghiền: từ dạng hạt trở thành dạng bột.
+ Gạo và cơm có màu sắc, mùi, vị không giống nhau.
+ Khi nấu thành cơm, hạt gạo đã có sự biến đổi về chất hay có xảy ra sự biến đổi hoá học.
Luyện tập, vận dụng trang 22 SGK Khoa học 5: Nêu ví dụ về sự biến đổi hoá học của chất trong thực tiễn và cho biết dấu hiệu giúp em nhận biết sự biến đổi đó theo gợi ý sau.
Sự biến đổi hóa học của chất |
Dấu hiệu nhận biết |
? |
? |