Lý thuyết KHTN 6 ( Kết nối tri thức 2024) Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn
Tóm tắt lý thuyết Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn sách Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức ngắn gọn, chính xác sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt KHTN 6.
Lí thuyết KHTN lớp 6 Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn
I. Chuẩn bị
1. Thiết bị, dụng cụ
- Kính hiển vi có vật kính 10x và 40x
- Bộ lam kính và lamen
- Ống nhỏ giọt
- Nhiệt kế
- Giấy thấm
- Cốc 1,2 lit
- Thìa trộn
- Nước cất
- Cốc thủy tinh
- Ấm đun nước
- Thùng xốp có nắp
- Lọ thủy tinh nhỏ có nắp
2. Nguyên liệu, mẫu vật
- Hai hộp sữa chua không đường để ở nhiệt độ phòng (khoảng 25˚C trước khi thực hiện 1 – 2 giờ).
- Một hộp sữa đặc có đường (380 gam)
- Nước lọc hoặc sữa tươi tiệt trùng (1 lit)
II. Tiến hành
1. Quan sát tế bào vi khuẩn trong sữa chua
a, Chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật
b, Quan sát bằng kính hiển vi
- Bước 1: Đặt lam kính đã chuẩn bị lên bàn kính của kính hiển vi và nhìn từ ngoài (chưa qua thị kính) để điều chính cho vùng có mẫu vật trên lam kính vào giữa vùng sáng.
- Bước 2: Quan sát toàn bộ lam kính ở vật kính 10x để bước đầu xác định vị trí có nhiều vi khuẩn.
- Bước 3: Chỉnh vùng có nhiều vi khuẩn vào giữa trường kính và chuyển sang quan sát ở vật kính 40x để quan sát rõ hơn hình dạng của vi khuẩn.
2. Làm sữa chua
- Bước 1: Đun sôi 1 lit nước sau đó để nguội đến khoảng 50˚C
- Bước 2: Đổ hỗ hợp sữa đặc vào cốc đựng rồi thêm nước ấm vào để đạt 1 lit, trộn đều để sữa đặc tan hết. Sau đó đổ thêm hộp sữa chua vào hỗ hợp đã pha và tiếp tục trộn đều.
- Bước 3: Rót toàn bộ hỗn hợp thu được vào các lọ thủy tinh sạch đã chuẩn bị, đặt vào thùng xốp và đậy nắp lại để giữ ấm từ 10 – 12 giờ.
- Sau thời gian ủ ấm, lấy sản phẩm ra và bảo quản trong tủ lạnh.
III. Báo cáo
- Hoàn thành báo cáo theo mẫu