Câu hỏi:
18 lượt xemLuyện tập, vận dụng trang 63 SGK Khoa học 5: Với sự giúp đỡ của người thân, em hãy chọn một loại rau quả sẵn ở địa phương để trải nghiệm cách muối chua. Sau đó chia sẻ cùng các bạn.
Lời giải
Hướng dẫn giải:
Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: Dưa cải, muối, đường, hành tím, hành lá, ớt và giấm.
Sơ chế nguyên liệu:
- Dưa cải tách từng bẹ, loại bỏ lá xấu, hư, đem phơi nắng 1 ngày cho dưa hơi héo lại.
Sau khi phơi xong đem cải vào rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch. Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 5 cm.
Muối dưa:
- Hòa tan 60gr muối hạt + 20gr đường + 3 muỗng cà phê giấm ăn vào 1 lít nước (nước đun sôi để nguội đến khoảng 60 độ C).
- Xếp dưa vào hũ, đổ nước ấm đã pha muối đường vào, thêm vào hành tím, hành lá, vài trái ớt tươi.
- Dùng que tre lèn lên trên dưa để dưa ngập trong nước hoàn toàn.
- Đậy kín nắp, để dưa khoảng 2 - 3 ngày nơi thoáng mát.
- Khi thấy dưa chuyển sang màu vàng là dưa đã chua, có thể lấy ra thưởng thức được rồi.
Thành phẩm:
Dưa cải muối vàng giòn, chua chua ngọt ngọt.
Câu hỏi quan sát 1 trang 61 SGK Khoa học 5: Trình bày các bước làm sữa chua ở hình 1.