Giải Khoa học lớp 4 trang 93, 94, 95, 96, 97, 98 Bài 25: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng - Kết nối tri thức
Sinx.edu.vn xin giới thiệu giải bài tập Khoa học lớp 4 trang 93, 94, 95, 96, 97, 98 Bài 25: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết giúp học sinh so sánh và làm bài tập Khoa học lớp 4 Bài 25 dễ dàng. Mời các bạn đón xem:
Nội dung bài viết
Giải Khoa học lớp 4 Bài 25: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng
Giải Khoa học lớp 4 trang 93
Câu hỏi mở đầu trang 93 SGK Khoa học 4: Hãy nói những điều em biết về bệnh do thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng.
Lời giải:
Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh liên quan đến dinh dưỡng như bệnh thừa cân béo phì do ăn thừa chất bột đường, chất béo, chất đạm và cơ thể ít vận động; bệnh suy dinh dưỡng thấp còi do ăn thiếu các chất dinh dưỡng; bệnh thiếu máu thiếu sắt do ăn thiếu thức ăn chứa chất sắt.
Hoạt động 1 trang 93 SGK Khoa học 4: Quan sát hình 1 và cho biết:
- Hình nào thể hiện người thừa cân béo phì. Vì sao em biết?
- Những ai có thể mắc bệnh thừa cân béo phì?
Lời giải:
- Hình b, c, d thể hiện người thừa cân béo phì. Vì người thừa cân béo phì có thể trọng lớn, cân nặng vượt tiêu chuẩn, người to, nặng.
- Người có thói quen dùng thức ăn nhanh, thức ăn giàu năng lượng, ăn nhiều chất béo, ăn ít rau, uống nhiều nước ngọt, bia rượu, người sống tĩnh tại, tuổi trung niên, phụ nữ sau sinh, trong gia đình có nhiều người bị béo phì,... là người có thể bị thừa cân, béo phì.
Giải Khoa học lớp 4 trang 94
Hoạt động 2 trang 94 SGK Khoa học 4: Quan sát hình 2 về việc làm của các bạn và cho biết: Thói quen ăn uống, vận động như thế nào có thể dẫn đến bệnh thừa cân béo phì?
Lời giải:
Thói quen ăn uống, vận động không tốt có thể dẫn đến bệnh thừa cân béo phì:
a - Ăn thừa, ăn nhiều chất bột đường, chất béo, chất đạm.
b - Ăn đêm thường xuyên.
Câu hỏi 1 trang 94 SGK Khoa học 4: Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh thừa cân béo phì?
Lời giải:
Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh liên quan đến dinh dưỡng như bệnh thừa cân béo phì do ăn thừa chất bột đường, chất béo, chất đạm và cơ thể ít vận động
Câu hỏi 2 trang 94 SGK Khoa học 4: Cần làm gì để phòng, tránh bệnh thừa cân béo phì?
Lời giải:
Để phòng tránh thừa cân, béo phì cần:
+ Ăn đủ bữa và đủ các nhóm chất dinh dưỡng, không ăn thừa chất bột đường, chất béo, chất đạm.
+ Vận động cơ thể ít nhất 60 phút mỗi ngày.
+ Theo dõi chiều cao và cân nặng cơ thể thường xuyên.
+ Gặp bác sĩ để kiểm tra sức khoẻ nếu cơ thể có dấu hiệu tăng cân.
Hoạt động 3 trang 94 SGK Khoa học 4: Thực hiện một số việc làm để phòng, tránh bệnh thừa cân béo phì:
- Trao đổi với bạn, liệt kê một số hoạt động vận động hằng ngày và thời gian dành cho hoạt động đó.
- Lập bảng và theo dõi thực hiện một số hoạt động đó trong ba ngày theo gợi ý:
Lời giải:
Hoạt động vận động |
Thời gian (phút) |
||
Ngày 1 |
Ngày 2 |
Ngày 3 |
|
Đi bộ đến trường, về nhà |
10 |
10 |
10 |
Quét nhà |
5 |
0 |
5 |
Chơi thể thao |
0 |
15 |
20 |
Tập thể dục buổi sáng |
10 |
10 |
10 |
Tổng |
25 |
35 |
45 |
- Tổng thời gian hoạt động của em mỗi ngày đều < 60 phút.
Giải Khoa học lớp 4 trang 95
Câu hỏi 3 trang 95 SGK Khoa học 4: Chia sẻ với bạn một số thói quen ăn uống, vận động mà em cần thay đổi để phòng tránh bệnh thừa cân béo phì.
Lời giải:
Em cần vận động cơ thể nhiều hơn (thường xuyên đi bộ, tập thể dục, chơi thể thao …) hạn chế ăn đồ ăn vặt, đồ chiên, rán … để có cơ thể cân đối khỏe mạnh.
2. Bệnh suy dinh dưỡng thấp còi, bệnh thiếu máu thiếu sắt
Hoạt động 1 trang 95 SGK Khoa học 4: Quan sát từ hình 3 đến 5 và cho biết:
- Bạn trong hình có thể mắc bệnh gì?
- Nêu tên và một số dấu hiệu của bệnh đó.
Lời giải:
Hình 3 - Bệnh suy dinh dưỡng thấp còi
Hình 4, 5 - Bệnh thiếu máu thiếu sắt
Biểu hiện:
+ Bệnh suy dinh dưỡng thấp còi: Thấp, nhẹ cân hơn tiêu chuẩn;
+ Bệnh thiếu máu thiếu sắt: chóng mặt, da xanh, hay mệt, khó tập trung.
Giải Khoa học lớp 4 trang 96
Hoạt động 2 trang 96 SGK Khoa học 4: Đọc thông tin và cho biết nguyên nhân nào dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng thấp còi, bệnh thiếu máu thiếu sắt.
Lời giải:
Một số nguyên nhân gây nên bệnh suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em:
- Chế độ ăn thiếu chất bột đường, chất đạm, chất béo, không đủ cung cấp cho hoạt động bình thường của cơ thể.
- Cơ thể mắc một số bệnh như dạ dày, tiêu chảy, bệnh giun, viêm đường hô hấp,... lâu ngày không chữa khỏi.
Một số nguyên nhân gây nên bệnh thiếu máu thiếu sắt:
- Chế độ ăn thiếu những thức ăn giàu chất sắt như thịt có màu đỏ, rau có màu xanh đậm, trứng,...
- Ăn quá ít, không đủ theo tiêu chuẩn; chế độ ăn thiếu cân bằng, lành mạnh.
- Cơ thể mắc một số bệnh mãn tính như viêm ruột, viêm dạ dày,... hoặc bị nhiễm giun móc.
Câu hỏi trang 96 SGK Khoa học 4: Trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu máu thiếu sắt, nguyên nhân nào liên quan đến chế độ ăn uống?
Lời giải:
Các nguyên nhân liên quan đến chế độ ăn uống:
- Chế độ ăn thiếu chất bột đường, chất đạm, chất béo, không đủ cung cấp cho hoạt động bình thường của cơ thể.
- Chế độ ăn thiếu những thức ăn giàu chất sắt như thịt có màu đỏ, rau có màu xanh đậm, trứng,...
- Ăn quá ít, không đủ theo tiêu chuẩn; chế độ ăn thiếu cân bằng, lành mạnh.
3. Phòng tránh bệnh liên quan đến dinh dưỡng
Hoạt động 1 trang 97 SGK Khoa học 4: Quan sát từ hình 6 đến 11 và cho biết việc làm nào nên làm hoặc không nên làm để phòng tránh bệnh liên quan đến dinh dưỡng. Vì sao?
Lời giải:
Hình |
Hoạt động |
Nên làm/ Không nên làm |
Nguyên nhân |
6 |
Rửa tay trước khi ăn |
Nên làm |
Tránh mắc bệnh dạ dày, tiêu chảy, nhiễm giun, ... |
7 |
Kiêng ăn |
Không nên làm |
Thiếu chất dinh dưỡng. |
8 |
Ăn đồ chiên, rán hằng ngày |
Không nên làm |
Thừa chất béo, có thể bị thừa cân, béo phì. |
9 |
Chơi thể thao: đá cầu |
Nên làm |
Vận động cơ thể thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh. |
10 |
Vận động: trượt patin |
Nên làm |
Vận động cơ thể thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh. |
11 |
Theo dõi chiều cao cân nặng hàng ngày |
Nên làm |
Theo dõi chiều cao và cân nặng để phát hiện các dấu hiệu bất thường. |
Giải Khoa học lớp 4 trang 98
Hoạt động 2 trang 98 SGK Khoa học 4: Dựa vào bảng “thực đơn” gợi ý, hãy xây dựng một số bữa ăn có lợi cho sức khoẻ, phòng tránh một trong các bệnh: suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu máu thiếu sắt, thừa cân béo phì.
Lời giải:
Thiếu máu thiếu sắt nên ăn các món thịt, trứng: gà luộc, thịt lợn xiên nướng, bò xào, trứng chiên để bổ sung sắt cho cơ thể.
Một số bữa cơm (tham khảo):
+ Bữa 1: Cơm, rau xào, thịt gà luộc, trứng chiên, nước chanh.
+ Bữa 2: Cơm, bò hầm rau củ, cua sốt me và nước quả tươi.
Câu hỏi 1 trang 98 SGK Khoa học 4: Thực hiện một số việc để phòng tránh bệnh liên quan đến dinh dưỡng và chia sẻ với bạn.
Lời giải:
Để phòng tránh bệnh liên quan đến dinh dưỡng cần:
+ Ăn đủ bữa và đủ các nhóm chất dinh dưỡng.
+ Vận động cơ thể ít nhất 60 phút mỗi ngày.
+ Theo dõi chiều cao và cân nặng cơ thể thường xuyên.
+ Gặp bác sĩ để kiểm tra sức khoẻ nếu cơ thể có dấu hiệu tăng cân hoặc giảm cân quá mức, mệt mỏi,...
Câu hỏi 2 trang 98 SGK Khoa học 4: Nêu một số việc cần làm để vận động mọi người trong gia đình cùng thực hiện phòng, tránh một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng.
Lời giải:
Để phòng tránh bệnh liên quan đến dinh dưỡng cần:
+ Ăn đủ bữa và đủ các nhóm chất dinh dưỡng.
+ Vận động cơ thể ít nhất 60 phút mỗi ngày.
+ Theo dõi chiều cao và cân nặng cơ thể thường xuyên.
+ Gặp bác sĩ để kiểm tra sức khoẻ nếu cơ thể có dấu hiệu tăng cân hoặc giảm cân quá mức, mệt mỏi,...
Em có thể trang 98 SKG Khoa học 4: Thực hiện ăn uống hợp lí, tích cực vận động để có cơ thể cân bằng khỏe mạnh.
Lời giải:
Nội dung đang cập nhập