Giải Khoa học lớp 4 trang 78, 79, 80, 81 Bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc - Kết nối tri thức
Sinx.edu.vn xin giới thiệu giải bài tập Khoa học lớp 4 trang 78, 79, 80, 81 Bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết giúp học sinh so sánh và làm bài tập Khoa học lớp 4 Bài 21 dễ dàng. Mời các bạn đón xem:
Nội dung bài viết
Giải Khoa học lớp 4 Bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc
Giải Khoa học lớp 4 trang 78
Câu hỏi mở đầu trang 78 SGK Khoa học 4: Hãy kể tên những nấm gây hỏng thực phẩm hoặc nấm độc mà em biết.
Lời giải:
Một số loại nấm gây hỏng thực phẩm hoặc nấm độc:
- Nấm mốc.
- Nấm độc tán trắng.
- Nấm độc trắng hình nón.
- Nấm mũ khía nâu xám.
1. Nấm gây hỏng thực phẩm
Quan sát hình 1, 2 và cho biết:
Hoạt động 1 trang 78 SGK Khoa học 4: Thực phẩm ở hình 1, 2 đã thay đổi như thế nào về màu sắc, hình dạng,... sau thay đổi như thế nào và một khoảng thời gian? Vì sao?
Lời giải:
Nấm mốc có thể làm thay đổi màu sắc, hình dạng, mùi vị của thực phẩm, tạo ra độc tố có hại cho sức khoẻ.
Câu hỏi 2 trang 79 SGK Khoa học 4: Nấm mốc gây những tác hại gì đến thực phẩm và sức khoẻ con người?
Lời giải:
Nấm mốc có thể làm thay đổi màu sắc, hình dạng, mùi vị của thực phẩm, tạo ra độc tố có hại cho sức khoẻ.
Sử dụng các loại thực phẩm bị nhiễm nấm mốc gây tác hại cho gan, thận, gây rối loạn tiêu hoá, có thể gây ung thư, thậm chí dẫn đến tử vong.
Giải Khoa học lớp 4 trang 79
Câu hỏi 1 trang 79 SGK Khoa học 4: Làm cách nào để nhận biết thực phẩm đã bị nhiễm nấm mốc?
Lời giải:
- Mốc xanh trắng trên bề mặt thực phẩm.
- Thực phẩm bị thay đổi mùi vị.
- Thực phẩm bị mềm nhũn, ẩm ướt.
Câu hỏi 2 trang 79 SGK Khoa học 4: Nấm mốc gây những tác hại gì đến thực phẩm và sức khoẻ con người?
Lời giải:
Nấm mốc có thể làm thay đổi màu sắc, hình dạng, mùi vị của thực phẩm, tạo ra độc tố có hại cho sức khoẻ.
Sử dụng các loại thực phẩm bị nhiễm nấm mốc gây tác hại cho gan, thận, gây rối loạn tiêu hoá, có thể gây ung thư, thậm chí dẫn đến tử vong.
2. Nguyên nhân gây hỏng thực phẩm và cách bảo quản
Hoạt động 1 trang 79 SGK Khoa học 4: Quan sát hình 3, đọc thông tin và cho biết:
Những nguyên nhân nào có thể gây hỏng thực phẩm?
Lời giải:
Môi trường có nhiệt độ cao, độ ẩm không khí cao thuận lợi cho nấm mốc phát triển gây hỏng thực phẩm.
Giải Khoa học lớp 4 trang 80
Hoạt động 2 trang 80 SGK Khoa học 4: Quan sát hình 4 và nói một số cách bảo quản thực phẩm.
Lời giải:
- Một số cách bảo quản thực phẩm: ngâm đường; sấy khô, phơi khô; bảo quản trong tủ lạnh.
Hoạt động 3 trang 80 SGK Khoa học 4: Những cách bảo quản thực phẩm trên có tác dụng gì?
Lời giải:
- Các cách bảo quản trên đều hạn chế nấm mốc phát triển.
Câu hỏi trang 80 SGK Khoa học 4: Tìm hiểu và chia sẻ những cách bảo quản thực phẩm ở gia đình em.
Lời giải:
Một số cách bảo quản thực phẩm ở gia đình em:
- Phơi khô: thóc, ngô, sắn, cá, tôm …
- Ngâm đường: dâu tằm, sấu, mơ …
- Muối chua: dưa cải, cà pháo …
- Bảo quản trong tủ lạnh: rau quả tươi, cá thịt tươi, trứng …
Giải Khoa học lớp 4 trang 81
3. Một số nấm độc
Hoạt động trang 81 SGK Khoa học 4: Quan sát hình 5 về một số nấm độc, mô tả hình dạng, màu sắc, nơi sống của chúng.
Lời giải:
Nấm độc thường có hình dạng đẹp mắt và màu sắc sặc sỡ. Thường chúng sống ở nơi ẩm ướt, hoang dại như rừng, núi, …
Câu hỏi 1 trang 81 SGK Khoa học 4: Vì sao không được ăn nấm lạ?
Lời giải:
Nấm lạ có thể là nấm độc chứa độc tố, khi người ăn phải nấm độc sẽ bị ngộ độc, các cơ quan như tiêu hoá, thần kinh bị ảnh hưởng, thậm chí trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
Câu hỏi 2 trang 81 SGK Khoa học 4: Nếu gặp nấm lạ thì em nên làm gì? Vì sao?
Lời giải:
Có loại nấm độc sau khi ăn khoảng 20 – 24 giờ mới xuất hiện triệu chứng ngộ độc. Có loại nấm độc động vật ăn được nhưng người không ăn được.
Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi gặp nấm lạ thì tuyệt đối không ăn thử hoặc cho động vật ăn thử, vì có thể là nấm độc.
Em có thể 1 trang 81 SGK Khoa học 4: Phát hiện dấu hiệu của thực phẩm đã bị nhiễm nấm mốc.
Lời giải:
Dấu hiệu của thực phẩm đã bị nấm mốc:
- Mốc xanh trắng trên bề mặt thực phẩm.
- Thực phẩm bị thay đổi mùi vị.
- Thực phẩm bị mềm nhũn, ẩm ướt.
Em có thể 2 trang 81 SGK Khoa học 4: Biết bảo quản thực phẩm theo một số cách đơn giản.
Lời giải:
Một số cách đơn giản để bảo quản thực phẩm: phơi khô, sấy khô, ngâm đường, muối chua hoặc bảo quản trong tủ lạnh …
Em có thể 3 trang 81 SGK Khoa học 4: Cảnh giác không ăn nấm lạ để tránh bị ngộ độc.
Lời giải:
Không ăn các nấm lạ và thực phẩm bị nhiễm nấm mốc để tránh bị ngộ độc.