Lý thuyết Lập bảng thông kê, vẽ và hoàn thiện biểu đồ cột

a) Bảng thống kê là một cách trình bày dữ liệu chi tiết hơn bảng dữ liệu ban đầu, bao gồm các hàng và các cột, thể hiện danh sách các đối tượng thống kê cùng với các dữ liệu của đối tượng đó.

Biểu đồ cột thể hiện dữ liệu của bảng thống kê bằng các cột có chiều rộng không đổi, cách đều nhau và có chiều cao đại diện cho số liệu đã cho.

b) Để vẽ biểu đồ cột biểu diễn bảng số liệu, ta thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vẽ hai trục ngang và dọc vuông góc với nhau

- Trục ngang: Ghi danh sách đối tượng thống kê

- Trục dọc: Chọn khoảng chia thích hợp với dữ liệu và ghi số ở các vạch chia.

Bước 2: Tại vị trí các đối tượng trên trục ngang, vẽ những cột hình chữ nhật:

- Cách đều nhau;

- Có cùng chiều rộng;

- Có chiều cao thể hiện số liệu của các đối tượng, tương ứng với khoảng chia trên trục dọc.

Bước 3: Hoàn thiện biểu đồ:

- Ghi tên biểu đồ;

- Ghi tên các trục và ghi số liệu tương ứng trên mỗi cột (nếu cần).

Ví dụ 1. Khi hội nghị giải lao, tất cả các đại biểu chọn một trong các loại nước sau đây để uống: nước cam, nước dứa, nước chanh, nước dưa hấu; mỗi đại biểu đã uống đúng một loại nước. Biểu đồ sau biểu diễn số đại biểu chọn mỗi loại nước uống:

a) Chọn các số thích hợp để điền vào bảng sau:

Loại nước uống

Số đại biểu chọn

Nước cam

Nước dứa

Nước chanh

Nước dưa hấu

b) Sau giờ giải lao, tất cả mọi người trở lại họp. Thư kí thông báo rằng có 40 đại biểu tham gia hội nghị. Thông báo đó của thư kí có chính xác không?

a) Quan sát biểu đồ cột, ta thấy:

Số đại biểu chọn “nước cam”: 12 đại biểu

Số đại biểu chọn “nước dứa”: 8 đại biểu

Số đại biểu chọn “nước chanh: 11 đại biểu

Số đại biểu chọn “nước dưa hấu”: 8 đại biểu

Hoàn thành bảng:

Loại nước uống

Số đại biểu chọn

Nước cam

12

Nước dứa

8

Nước chanh

11

Nước dưa hấu

8

b) Vì tất cả các đại biểu đều chọn nước uống và mỗi đại biểu đều uống đúng một loại nên số đại biểu tham gia hội nghị bằng số đại biểu đã chọn nước uống.

Số đại biểu tham gia hội nghị là:

12 + 8 + 11 + 8 = 39 (đại biểu)

Vậy có 39 đại biểu tham gia hội nghị nên thư kí thông báo rằng có 40 đại biểu tham gia hội nghị là không chính xác.

Ví dụ 2. Câu lạc bộ tiếng Nhật của trường THCS Đoàn Kết thống kê số học viên trong một số năm liên tiếp trong bảng sau:

Năm

Số học viên

30

40

50

60

Hãy vẽ biểu đồ cột biểu diễn số liệu ở bảng trên.

Bước 1: Vẽ trục ngang biểu diễn Năm; Vẽ trục dọc biểu diễn Số học viên.

Bước 2: Vẽ các cột hình chữ nhật biểu diễn số học viên của Câu lạc bộ tiếng Nhật trong từng năm.

Bước 3: Đặt tên biểu đồ, tên trục ngang, tên trục dọc.

Ta vẽ được biểu đồ biểu diễn số học viên của câu lạc bộ tiếng Nhật của trường THCS Đoàn Kết như sau:.